Tài chính quốc tế

Cambridge Analytica xin phá sản sau vụ bê bối dữ liệu Facebook

(VNF) - Công ty Cambridge Analytica vừa đệ đơn xin phá sản sau bê bối sử dụng trái phép dữ liệu người dùng mạng xã hội Facebook.

Cambridge Analytica xin phá sản sau vụ bê bối dữ liệu Facebook

Cambridge Analytica xin phá sản sau vụ bê bối dữ liệu Facebook.

Ngày 2/5, Công ty phân tích thị trường và tư vấn chính trị Cambridge Analytica (Anh) đã thông báo ngừng hoạt động và đệ đơn xin phá sản ở Anh và Mỹ bởi không thể khôi phục hoạt động như cũ sau vụ bê bối sử dụng trái phép dữ liệu người dùng mạng xã hội Facebook.

Trong thông báo của mình, Cambridge Analytica khẳng định các nhân viên của mình đã xử lý dữ liệu một cách hợp pháp. Tuy nhiên, sự bủa vây và sức ép từ giới truyền thông đã khiến hầu hết các khách hàng và nhà cung cấp quay lưng lại với công ty này.

Cambridge Analytica cũng đồng thời tuyên bố công ty này không sử dụng các dữ liệu của Facebook để phục vụ chiến dịch tranh cử tổng thống Mỹ của tỷ phú Donald Trump hồi năm 2016.

Liên quan đến cáo buộc thu thập trái phép thông tin cá nhân của người dùng Facebook, trước đó Giám đốc điều hành (CEO) Cambridge Analytica Alexander Nix đã bị đình chỉ công tác để phục vụ cuộc điều tra.

Ngoài việc khiến Cambridge Analytica phải đóng cửa, vụ bê bối dữ liệu Facebook này còn khiến cổ phiếu mạng xã hội lớn nhất hành tinh lao dốc mạnh và nhà sáng lập Mark Zuckerberg phải ra điều trần trước Quốc hội Mỹ.

Cambridge Analytica LLC là một công ty tư nhân chuyên về khai phá, môi giới và phân tích dữ liệu với truyền thông chiến lược chuyên dụng cho quá trình bầu cử. Công ty được thành lập vào năm 2013 như là một nhánh của công ty mẹ SCL Group (Anh quốc) để tham gia vào chính trị Hoa Kỳ.

Trong năm 2014, Cambridge Analytica đã tham gia vào 44 cuộc đua chính trị Mỹ. Một phần của công ty thuộc quyền sở hữu của gia đình Robert Mercer, một nhà quản lý quỹ đầu tư của Mỹ ủng hộ các chính sách bảo thủ. Công ty duy trì văn phòng tại Luân Đôn, thành phố New York và Washington, D.C.

Vào năm 2015, công ty được biết đến như là công ty phân tích dữ liệu làm việc ban đầu cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Ted Cruz.

Năm 2016, Cambridge Analytica làm việc cho chiến dịch tranh cử tổng thống của Donald Trump và chiến dịch Leave EU để Vương quốc Anh rút khỏi Liên minh châu Âu.

Vai trò của Cambridge Analytica trong các chiến dịch đó đã gây tranh cãi và là đối tượng điều tra hình sự liên tục ở cả hai quốc gia. Các nhà khoa học chính trị nghi ngờ tuyên bố của Cambridge Analytica về tính hiệu quả của các phương pháp của công ty nhắm vào cử tri.

Vào ngày 17/3/2018, The New York Times và The Observer đã báo cáo về việc sử dụng thông tin cá nhân của Cambridge Analytica từ Facebook mà không có sự cho phép của người dùng, do một nhà nghiên cứu bên ngoài đã tuyên bố thu thập nó vì mục đích học thuật.

Tin mới lên