Tài chính quốc tế

Campuchia: ‘Bóc lịch’ 3 năm vì xúc phạm nhà vua trên Facebook

(VNF) - Một người đàn ông Campuchia có tên Ieng Cholsa mới đây đã phải chịu mức án 3 năm tù giam và nộp phạt 5 triệu riel (1.250 USD) vì đã xúc phạm quốc vương Campuchia trong các bài đăng trên Facebook, theo Reuters.

Campuchia: ‘Bóc lịch’ 3 năm vì xúc phạm nhà vua trên Facebook

Ieng Cholsa, người chịu mức án phạt 3 năm tù vì xúc phạm Quốc vương Norodom Sihamoni trên Facebook.

Người phát ngôn của tòa án thành phố Phnom Penh Y Rin cho biết ông Cholsa đã đăng tải các bài viết mang tính xúc phạm Quốc vương Norodom Sihamoni lên trang các nhân Facebook từ tháng 6/2018.

Theo Reuters, đây là vụ bắt giữ thứ hai sau khi chính phủ Campuchia ban hành luật về tội khi quân vào năm ngoái để ngăn chặn các nhóm nhân quyền thể hiện những bất đồng quan điểm với chính quyền và nhà vua.

Facebook hiện vẫn chưa đưa ra bình luận gì về vụ việc trên trong khi Reuters không thể tiếp cận để phỏng vấn bị cáo và tòa án Phnom Penh không cho biết bị cáo có luật sư hay không.

Tội khi quân (lèse majesté law), tức những điều luật cấm phỉ báng hay nói xấu thành viên hoàng gia, đã được quốc hội Campuchia nhất trí thông qua vào tháng 2/2018.

Quốc vương Norodom Sihamoni.

Vào thời điểm đó, các nhóm nhân quyền ở Campuchia từng bày tỏ lo ngại là luật này, tương tự với luật của nước láng giềng Thái Lan, có thể được sử dụng để bịt miệng các nhà phê bình chính phủ.

Tuy nhiên chính phủ Campuchia cho rằng luật trên là cần thiết để bảo vệ danh dự và danh tiếng của hoàng gia.

Ông Chin Malin, người phát ngôn Bộ Tư pháp Campuchia, cho biết những bình luận trên báo chí và mạng xã hội đã ảnh hưởng đến danh dự và uy tín của quốc vương Campuchia, cũng như những lãnh đạo của đất nước. Theo ông, hiện tượng này xuất phát từ sự "tha hóa đạo đức".

Thái Lan là nước có luật "lese majeste" nghiêm khắc nhất thế giới khi người vi phạm có thể bị kết án 15 năm tù với mỗi hành vi xúc phạm hoàng tộc. Trong khi đó, theo luật của Campuchia, người vi phạm có thể đối mặt với mức án từ 1 đến 5 năm tù và tiền phạt lên đến 10 triệu riel (khoảng 2.500 USD).

Xem thêm >> Indonesia: Tắc đường tại Jakarta ‘thổi bay’ 4,7 tỷ USD mỗi năm

Tin mới lên