Tài chính quốc tế

Campuchia 'mở cửa hoàn toàn' sau khi phủ rộng tiêm chủng

(VNF) - Theo tuyên bố của Thủ tướng Campuchia, ông Hun Sen cho biết kể từ hôm nay (1/11), Campuchia bắt đầu mở cửa trở lại hoàn toàn ở tất cả các lĩnh vực, sống chung với Covid-19 theo cách mới.

Campuchia 'mở cửa hoàn toàn' sau khi phủ rộng tiêm chủng

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Các trường công lập và tư thục các cấp ở quốc gia này cũng sẽ mở cửa tuy nhiên giới hạn số lượng từ 15-20 học sinh mỗi lớp. Trường hợp mắc học sinh hoặc giáo viên mắc Covid-19, những người đã tiếp xúc với F0 sẽ phải xét nghiệm và cách ly trong 14 ngày.

Theo tờ Khmer Times, các loại hình kinh doanh có nguy cơ cao như karaoke, quán bar,… hiện vẫn đang được chính quyền cân nhắc để mở cửa kinh doanh lại.  

Nhà hát và bảo tàng đã được mở cửa trở lại ở Campuchi từ cuối quần qua. Dự kiến từ cuối tháng này, Campuchia sẽ mở cửa 3 điểm du lịch cho du khách đã tiêm vaccine ở Sihanoukville, các tỉnh lân cận Koh Rong và Koh Kong với yêu cầu cách ly được rút xuống còn 5 ngày.

Theo Reuters, Campuchia đã tiêm ngừa ít nhất 1 liều vaccine Covid-19 cho 86% dân số, tiêm được 2 triệu liều bổ sung. Tỷ lệ này tương đương với đảo quốc sư tử Singapore.

Campuchia chủ yếu sử dụng 2 loại vaccine của Trung Quốc là Sinovac và Sinopharm. Quốc gia này sẽ triển khai tiêm chủng cho trẻ em 5 tuổi với 2 liều vaccine Sinovac cách nhau 28 ngày.

Ông Hun Sen cho biết Campuchia có khoảng 10 triệu liều vaccine để tiêm bổ sung và cũng đã đặt thêm.

Được biết, việc mở cửa là bước cuối cùng trong 4 giai đoạn chống dịch của Chính phủ Campuchia, các bước trước đó là ngăn chặn dịch lây lan, kiểm soát dịch bệnh, nâng cao miễn dịch bằng việc tiêm ngừa vaccine.

Trong ngày 31/10, Campuchia ghi nhận 95 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca mắc Covid-19 tại quốc gia này lên 118.522 ca. Số ca tử vong là 2.788 ca.

Tin mới lên