Tài chính quốc tế

Campuchia nói báo Mỹ ‘bịa đặt’ chuyện Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream

(VNF) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen tái khẳng định việc đặt căn cứ nước ngoài trên lãnh thổ là đi ngược lại Hiến pháp Campuchia vì thế không có chuyện nước này cho phép Trung Quốc độc quyền sử dụng căn cứ hải quân Ream ở vịnh Thái Lan.

Campuchia nói báo Mỹ ‘bịa đặt’ chuyện Trung Quốc sử dụng căn cứ hải quân Ream

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

"Đây là thông tin bịa đặt tồi tệ nhất cho tới nay nhằm vào Campuchia. Không thể có chuyện như vậy xảy ra vì việc cho phép đồn trú các căn cứ quân sự nước ngoài là đi ngược lại với Hiến pháp Campuchia", ông Hun Sen phát biểu với kênh tin tức Fresh News ngày 22/7.

Hãng rin Reuters cũng dẫn tuyên bố của người phát ngôn Bộ Quốc phòng Campuchia Chhum Socheat cho biết thông tin của báo Wall Street Journal (WSJ) là "sự bịa đặt vô căn cứ".

Trước đó, tờ WSJ hôm 21/7 dẫn thông tin từ các quan chức giấu tên của Mỹ và đồng minh cho biết Bắc Kinh và Phnom Penh hồi đầu năm đã bí mật ký một thỏa thuận cho phép Trung Quốc độc quyền sử dụng căn cứ hải quân Ream của Campuchia ở vịnh Thái Lan.

Theo dự thảo mà quan chức Mỹ có được, Trung Quốc sẽ có thể bố trí quân nhân, lưu trữ vũ khí và neo đậu tàu chiến tại căn cứ Ream, biến nơi đây thành cơ sở bố trí hải quân chuyên dụng đầu tiên của Bắc Kinh tại Đông Nam Á. Thỏa thuận có giá trị trong 30 năm và được tự động gia hạn sau mỗi 10 năm.

Cụ thể, theo bản thảo sơ bộ, Trung Quốc sẽ xây dựng hai cầu tàu mới, một cho Trung Quốc sử dụng và một cho Campuchia sử dụng. Giới chức Mỹ tiết lộ các hoạt động nạo vét sẽ được tiến hành tại căn cứ hải quân Campuchia để các tàu hải quân lớn hơn của Trung Quốc có thể neo đậu.

Vị trí của căn cứ hải quân Ream (Ream naval base) của Campuchia.

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 21/7 đã ra thông cáo kêu gọi Campuchia bác bỏ thỏa thuận: “Chúng tôi quan ngại rằng bất cứ động thái nào của chính phủ Campuchia nhằm mời gọi sự hiện diện quân sự của bên ngoài vào nước này sẽ đe dọa đến sự gắn kết và vai trò trung tâm của ASEAN trong việc điều phối phát triển khu vực, và cản trở hòa bình, ổn định ở Đông Nam Á”.

Trước thông tin này từ phía Mỹ, ông Phay Siphan, một người phát ngôn chính phủ Campuchia đã trả lời tờ WJS rằng “thỏa thuận được tiết lộ này là tin giả, không có gì đang diễn ra như vậy".

Thông tin được đưa ra sau khi các đối tác và đồng minh của Mỹ kêu gọi Campuchia không cho phép quân đội Trung Quốc xây dựng sân bay quốc tế Dara Sakor tại tỉnh Koh Kong, dự kiến ​​mở cửa vào năm 2020.

Sân bay được xây dựng với hợp đồng thuê 99 năm. Hình ảnh vệ tinh cho thấy sân bay hiện có đường băng dài hơn 3 km, có thể cho phép máy bay quân sự Trung Quốc cất hạ cánh.

Quy mô và tầm vóc của dự án Dara Sakor khiến chính phủ Mỹ lo ngại khu nghỉ dưỡng này có thể trở thành một phần trong kế hoạch lớn hơn của Trung Quốc nhằm triển khai các khí tài quân sự tại Campuchia.

Sự hiện diện hải quân tại Campuchia sẽ cho phép mở rộng hơn nữa tầm ảnh hưởng chiến lược của Trung Quốc tại Đông Nam Á, củng cố vị thế của Bắc Kinh đối với khu vực tranh chấp trên Biển Đông cũng như các tuyến hàng hải với giá trị thương mại lên tới hàng nghìn tỷ USD.

Xem thêm >> Mỹ ‘đá’ Thổ Nhĩ Kỳ khỏi chương trình F-35, Nga mang Su-35 ra chào hàng

Tin mới lên