Tài chính quốc tế

Campuchia phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt đông lạnh nhập từ Ấn Độ

(VNF) - Các cơ quan chức năng của Campuchia sẽ tiêu hủy 3 container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ bởi phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2.

Campuchia phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt đông lạnh nhập từ Ấn Độ

Campuchia phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thịt đông lạnh nhập từ Ấn Độ.

Theo thông báo ngày 27/7 của Bộ Y tế Campuchia, Cơ quan Hải quan nước này đã thu giữ 3 container thịt trâu đông lạnh nhập khẩu từ Ấn Độ sau khi phát hiện lô hàng này có virus SARS-CoV-2.

Các mẫu thịt đông lạnh trên đã được Viện Pasteur Campuchia mang đi xét nghiệm và kết quả cho thấy có virus SARS-CoV-2 trong mẫu thử.

Theo Khmer Times, lô thịt trâu này sẽ bị tiêu huỷ ở quận Oral, Kampong Speu trong 2 đến 3 ngày tới để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Thống đốc tỉnh Kampong Speu, ông Vy Samnang, kêu gọi người dân tìm hiểu rõ nguồn gốc thực phẩm trước khi mua, đặc biệt là thịt trâu, bò để tránh mua phải thịt đông lạnh chứa virus SARS-CoV-2.

Trước đó, Bộ Y tế Campuchia ngày 24/7 cũng đã ra thông báo cảnh báo người dân rằng virus SARS-CoV-2 có thể sống trên thịt đông lạnh. Bộ này kêu gọi người dân cần phải ăn chín, uống sôi, thực hiện nghiêm các biện pháp phòng chống Covid-19.

Campuchia ngày 26/7 ghi nhận 684 ca mắc mới và 19 ca tử vong do Covid-19, nâng tổng số ca mắc tại quốc gia Đông Nam Á này lên 74.386 ca, trong đó có 1.324 ca tử vong.

Trước đó, Trung Quốc cũng liên tục phát hiện virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm đông lạnh nhập khẩu. Do đó, giới chức nước này đã tăng cường kiểm tra việc nhập khẩu thực phẩm đông lạnh trong những tháng gần đây.

Giới chức y tế Trung Quốc từng nói rằng nhiều công nhân thực phẩm nước này mắc bệnh vì tiếp xúc với cá hồi, cá tuyết và thủ lợn đông lạnh nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, cho tới nay các nhà khoa học trên khắp thế giới cho biết không có bằng chứng rõ ràng để khẳng định những bệnh nhân ở Trung Quốc bị lây Covid-19 khi xử lý thực phẩm. Các chuyên gia nói rằng điều này có thể xảy ra trên lý thuyết, nhưng cực kỳ thấp.

Xem thêm >> Trung Quốc nói Mỹ ‘đạo đức giả’ về vấn đề an ninh mạng

Tin mới lên