Tài chính quốc tế

Campuchia tái khẳng định không cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân

(VNF) - Thủ tướng Campuchia Hun Sen một lần nữa bác tin nước này cho phép Trung Quốc sử dụng độc quyền căn cứ hải quân Ream ở vịnh Thái Lan.

Campuchia tái khẳng định không cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân

Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Phát biểu tại buổi lễ khởi công dự án xây dựng một con đường ở thành phố biển Sihanoukville ngày 1/6, ông Hun Sen cho biết ông đã nhận được thông điệp của nhiều đại diện nước ngoài liên quan tới việc Campuchia cho Trung Quốc dùng căn cứ hải quân trong 30 năm.

Ông nhắc lại lời khẳng định mà ông đã đưa ra hồi năm ngoái rằng Hiến pháp Campuchia không cho phép căn cứ quân sự nước ngoài được thiết lập trên lãnh thổ nhưng tàu chiến của các nước đến viếng thăm đều được hoan nghênh.

Cũng phát biểu tại sự kiện, ông Hun Sen cho biết Campuchia sẵn sàng tham dự các cuộc tập trận chung với tất cả các nước. Tuy nhiên, điều này chỉ được thực hiện sau khi mối nguy hại liên quan đến đại dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19 qua đi.

Căn cứ hải quân Ream của Campuchia.

Căn cứ Ream do hải quân Campuchia vận hành thuộc tỉnh Sihanoukville ở tây nam nước này, nằm trên bờ biển giáp vịnh Thái Lan. Quân đội Mỹ và Campuchia từng tiến hành một số cuộc diễn tập chung tại đây trước khi quan hệ quốc phòng song phương trở nên nguội lạnh, trong bối cảnh Phnom Penh xích lại gần hơn với Bắc Kinh.

Trung Quốc là nhà tài trợ lớn nhất cho Campuchia trong những năm gần đây. Ngoài các khoản viện trợ quân sự, Bắc Kinh trong năm 2017 đã hỗ trợ Phnom Penh 11 triệu USD để tổ chức các cuộc bầu cử địa phương.

Kể từ năm 2016, Campuchia đình chỉ vô thời hạn các cuộc tập trận chung với Mỹ nhưng hai lần tổ chức diễn tập chung với Trung Quốc. Quân đội hai nước năm nay cũng tổ chức tập trận "Rồng Vàng" với quy mô lớn để tăng cường hợp tác.

Tờ Wall Street Journal của Mỹ hồi tháng 7 năm ngoái dẫn nguồn thạo tin cho biết các quan chức Washington được cho là đã nhận được một bản thảo của một thỏa thuận bí mật giữa Trung Quốc và Campuchia.

Vị trí của căn cứ hải quân Ream (Ream naval base) của Campuchia.

Cụ thể, theo nội dung bản thảo, Trung Quốc có thể bố trí quân nhân, vũ khí và neo đậu tàu chiến tại quân cảng Ream, biến nơi đây thành cơ sở hải quân chuyên dụng đầu tiên của Bắc Kinh tại Đông Nam Á. Thỏa thuận có giá trị trong 30 năm và được tự động gia hạn sau mỗi 10 năm.

Ngay sau đó, phát ngôn viên của chính phủ Campuchia Phay Siphan tuyên bố đó chỉ là "tin giả". Trung Quốc cũng lên tiếng phủ nhận về một thoả thuận như vậy.

Thủ tướng Hun Sen khi ấy cũng lên tiếng cho biết đó là thông tin bịa đặt tồi tệ chưa từng có nhằm vào Campuchia và điều đó không thể xảy ra vì việc đặt căn cứ nước ngoài trên lãnh thổ là đi ngược lại hiến pháp Campuchia.

Quan hệ giữa Campuchia và Mỹ xuống thấp kể từ tháng 8/2017 sau khi Phnom Penh cáo buộc Washington can thiệp vào các vấn đề nội bộ của đất nước.

Xem thêm >> Chỉ trích ‘khủng bố nội địa’, ông Trump cảnh báo điều động quân đội trấn áp bạo loạn

Tin mới lên