Xe

Cận ảnh chiếc xe 'không người lái' made in Việt Nam của Tập đoàn Phenikaa

Chiếc xe "không người lái" thông minh Phenikaa chính thức được giới thiệu tại Hà Nội. Phenikaa nhấn mạnh rằng, đây là xe tự hành do người Việt làm chủ công nghệ đầu tiên tại Việt Nam.

Cận ảnh chiếc xe 'không người lái' made in Việt Nam của Tập đoàn Phenikaa

Mẫu xe tự hành đầu tiên của Việt Nam được Tập đoàn Phenikaa nghiên cứu, phát triển và sản xuất. Xe được giới thiệu trong khuôn khổ Hội thảo Quốc tế “Công nghệ tự hành và Giao thông thông minh” được tổ chức tại trường Đại học Phenikaa (quận Hà Đông, Hà Nội).

Xe tự hành thông minh Phenikaa có công nghệ xe tự lái ở cấp độ 4 dựa trên thang đo 5 cấp độ cho xe tự lái của Hiệp hội Kỹ sư xe hơi (SAE).

Phenikaa không cần hệ thống trợ lái do hoàn toàn không có tay lái, người dùng chỉ cần mở ứng dụng và lựa chọn điểm đi- điểm đến. Xe có thể chở tối đa là 4 hành khách. Không gian nội thất trong xe khá rộng rãi. Không gian rộng, kèm lớp kính trong bao bọc quanh xe thuận tiện cho người đi xe quan sát xung quanh.

Bên trong, xe tự hành có ghế ngồi với dây an toàn. Sau khi ổn định và thắt dây an toàn, người dùng sẽ dùng tablet chọn điểm đến, để xe bắt đầu hành trình.

Các tính năng nổi bật của xe tự hành thông minh Phenikaa so với các sản phẩm khác cùng loại, bao gồm: hệ thống chuyển làn tự động; hệ thống nhận diện biển báo và người đi bộ; hệ thống định vị chính xác cao trong không gian sử dụng bản đồ 3D; chức năng phân tích quỹ đạo di chuyển của các xe xung quanh; chức năng tự động xây dựng và thay đổi đường đi tùy theo vị trí của vật cản và các xe di chuyển xung quanh.

Trên đỉnh của xe là cảm biến 360 độ - được ví như con mắt của xe, có tác dụng nhận dạng vật cản, xe đang ở đâu trong không gian. Khả năng nhận diện, nhận dạng biển báo, tín hiệu đèn giao thông của xe được hỗ trợ thêm nhờ 1 camera trang bị phía trước.

Hệ thống chiếu sáng và cảm biến được trang bị tại đầu xe.

Xe điện tự hành Phenikaa có 2 chế độ lái: 4 bánh hoặc 2 bánh trước.

Phenikaa được định là xe tự hành được hoạt động trong các khu vực tư nhân như các khu du lịch, resort, sân gôn. Để có thể tự hành trên đường phố, xe cần giải quyết được các vấn đề về bản đồ số và các quy định pháp luật.

Xem thêm: Xe Trung Quốc Yingang Flash 150 tham vọng cạnh tranh Yamaha Exciter

Tin mới lên