Tiêu điểm

Cán bộ bị bắt, ngành Hải quan "vỡ cam kết" về chống tham nhũng

(VNF) - Vụ bắt ông Nguyễn Tường Duy, cán bộ Cục Hải quan TP. HCM, là cú tát thẳng vào cam kết "100% cán bộ đảng viên không tham nhũng" của ngành Hải quan.

Cán bộ bị bắt, ngành Hải quan "vỡ cam kết" về chống tham nhũng

Ảnh minh họa

Ngày 9/1, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Hải quan, xác nhận đã bắt khẩn cấp ông Nguyễn Tường Duy (SN 1968), cán bộ Đội Kiểm soát thuộc Cục Hải quan TP.HCM để điều tra hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Trước đó, ngày 29/12/2015, ông Duy đã tham gia chuyến bay từ Trung Quốc về sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất. Khi vừa làm thủ tục nhập cảnh cùng hai cô gái thì lực lượng trinh sát của Cục An ninh Tiền tệ (A84) đã thực hiện lệnh bắt khẩn cấp ngay tại sân bay.

Khám xét nhà riêng của ông Duy tại quận 1, cơ quan an ninh đã thu giữ được hơn 60 phong bì chứa đựng tổng cộng gần 1 tỷ đồng và số tiền này được cho là tiền "chung chi" của doanh nghiệp chỉ trong 5 ngày ông Duy đi Trung Quốc.

Vụ việc khiến cho nhiều người nhớ lại cam kết của Tổng cục Hải quan được công bố trước đó, theo đó "100% cán bộ, đảng viên cam kết không tham nhũng, tiêu cực".

Cụ thể, theo Chỉ thị 01-CT/ĐU ngày 17/9/2015 của Ban Thường vụ Đảng ủy Bộ Tài chính về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng trong Đảng bộ cơ quan Tổng cục Hải quan, ngành Hải quan sẽ ban hành nghị quyết trong đó cam kết 100% cán bộ, đảng viên nói không với các hiện tượng tiêu cực, tham nhũng, không vi phạm kỷ luật lao động.

Đây là một trong những hành động cụ thể của Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan trong thực hiện 

Bên cạnh đó, theo Kế hoạch 1134-KH/ĐU, Đảng ủy cơ quan Tổng cục Hải quan đặt mục tiêu nâng cao nhận thức và tinh thần trách nhiệm của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức trong thực hiện Luật Phòng, chống tham nhũng, xây dựng đạo đức, lối sống, ý thức chấp hành kỷ cương, kỷ luật và phòng ngừa, ngăn chặn, đẩy lùi các hiện tượng tiêu cực, phiền hà, sách nhiễu, tham nhũng trong cơ quan, đơn vị.

Mới đây, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã công bố báo cáo đánh giá mức độ hài lòng của doanh nghiệp đối với thủ tục hành chính trong lĩnh vực hải quan năm 2015.

Theo báo cáo này, có 28% doanh nghiệp được hỏi cho biết họ phải trả thêm một số khoản chi phí không chính thức khi thực hiện thủ tục hải quan. Tỷ lệ doanh nghiệp trả lời là phải trả chi phí đen năm 2013 và 2012 là 49% và 57%. Dù số doanh nghiệp phải trả chi phí đen năm 2015 có thấp hơn các năm trước nhưng tình trạng này vẫn khiến cộng đồng doanh nghiệp rất bức xúc.

"Đi vào chi tiết thì thấy các cục hải quan lớn nằm trong các tỉnh thành trọng điểm kinh tế là Hà Nội, TP HCM, Đà Nẵng... trong nhóm có tỉ lệ doanh nghiệp cho biết phải trả chi phí không chính thức cao. Và đứng đầu danh sách này là Cục Hải quan TP HCM khi 53,35% doanh nghiệp cho biết đã phải trả chi phí không chính thức ở đây. Điều đáng lo ngại là có đến 31% doanh nghiệp cho biết họ e ngại khi không trả chi phí đen cho cán bộ hải quan. Nếu không trả doanh nghiệp sẽ bị cơ quan hải quan phân biệt đối xử bằng việc kéo dài thời gian làm thủ tục, bổ sung những giấy tờ, chứng từ không có trong quy định, thậm chí cán bộ hải quan có thái độ đối xử không văn minh, lịch sự" - ông Đậu Anh Tuấn, Trưởng ban pháp chế của VCCI cho biết.

Tin mới lên