Tiêu điểm

Cán bộ PVN vẫn lo rủi ro pháp lý sau loạt đại án

CEO Petro Vietnam cho rằng, các vụ án trong quá khứ của PVN, PVC, OceanBank phần nào tác động không tốt tới tâm lý người dầu khí.

Tại hội nghị tổng kết công tác năm 2018, triển khai nhiệm vụ 2019 chiều 11/1, ông Nguyễn Vũ Trường Sơn - Tổng giám đốc Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) nêu một số dữ liệu kinh doanh khả quan. Doanh thu năm 2018 đạt 626.800 tỷ đồng, tăng 26% so với 2017. Lợi nhuận trước và sau thuế hợp nhất lần lượt là 57.000 tỷ và 47.100 tỷ đồng. Hai mỏ mới là Mèo Trắng Đông-IX và Thổ Tinh Nam-IX đã được PVN đưa vào khai thác...

Tuy nhiên, lãnh đạo PVN thừa nhận, khó khăn "còn nhiều và khó lường", thậm chí có thể kéo dài nhiều năm, do những tác động không tốt từ kết quả xử lý với các vụ án liên quan đến quá khứ của PVN, PVC, OceanBank...


Trụ sở Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Theo ông, tác động tiêu cực của những vụ án liên quan tới một số đơn vị thành viên đã ảnh hưởng tới tinh thần xử lý công việc của các ban chức năng, chất lượng, tiến độ công việc. Nhiều lãnh đạo phòng, ban có thái độ né tránh, sợ trách nhiệm. CEO PVN xem đây chính là khó khăn sẽ kéo dài ở các năm tiếp theo.

Khó khăn nữa được PVN nhắc tới là tình hình phức tạp ở biển Đông tác động nặng nề đến công tác tìm kiếm thăm dò và phát triển chung. Gia tăng trữ lượng dầu khí năm 2018 đạt kế hoạch nhưng nếu so với mục tiêu 28-42 triệu tấn một năm thì không hoàn thành.

Nguồn vốn tìm kiếm, thăm dò gặp khó khăn do cơ chế trích lập, quản lý và sử dụng Quỹ tìm kiếm thăm dò dầu khí. PVN đã kiến nghị về vấn đề này nhưng vẫn chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Các phát hiện dầu khí giai đoạn gần đây phần lớn có trữ lượng nhỏ, cộng với giá dầu thấp nên hiệu quả kinh tế không cao. Hai năm qua chỉ có 3 mỏ, công trình mới vào khai thác. Các dự án nhà máy nhiệt điện Thái Bình 2, Long Phú 1, Sông Hậu 1 vẫn gặp khó khăn, chậm tiến độ.

Cùng đó, theo ông Sơn, quy chế tài chính vẫn chưa được phê duyệt. Bộ Tài chính chưa có hướng dẫn thực hiện chi tiết các khoản thanh toán chi phí bù thuế nhập khẩu, vấn đề phát sinh thuế trên giá sản phẩm do có tính ưu đãi bù thuế theo công thức giá (thuế chồng thuế) các sản phẩm bao tiêu tại dự án Lọc hoá dầu Nghi Sơn để phù hợp với các quy định hiện hành.

Mặt khác, các vấn đề liên quan đến nguồn tài chính và cơ chế hoàn trả số tiền PVN thực hiện để bù chênh lệch thuế suất thuế nhập khẩu sản phẩm theo cam kết Chính phủ với dự án lọc dầu Nghi Sơn.

Áp lực, khó khăn theo Tổng giám đốc PVN vẫn sẽ kéo dài trong năm 2019, khi giá dầu khó đạt mức 65 USD một thùng như kịch bản Quốc hội thông qua. Tuy vậy, tập đoàn này vẫn đặt mục tiêu tăng trữ lượng dầu khí 10-15 triệu tấn quy dầu; khai thác hơn 22 triệu tấn quy dầu...

PVN cũng đặt ra mục tiêu doanh thu hơn 612.000 tỷ đồng; lợi nhuận trước và sau thuế lần lượt là 38.700 tỷ đồng; tổng doanh thu 612.200 tỷ, nộp ngân sách 87.500 tỷ đồng.

Tin mới lên