Bất động sản

Cận cảnh 100 căn nhà ở khu 'đất vàng' Đà Nẵng thành 'xác thô' do liên quan đến Phạm Công Danh

(VNF) - 100 căn nhà quanh sân vận động Chi Lăng thuộc Dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân Chi Lăng (TP. Đà Nẵng) đã và đang được tháo dỡ để phục vụ công tác thi hành án liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

Ngày 6/7, ông Lê Tự Gia Thạnh, Chủ tịch UBND quận Hải Châu (TP. Đà Nẵng), cho biết quận đang thực hiện tháo dỡ 100 căn nhà quanh sân vận động Chi Lăng thuộc Dự án Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng sân Chi Lăng. Việc tháo dỡ được thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP. Đà Nẵng nhằm phục vụ công tác thi hành án liên quan đến vụ án Phạm Công Danh và Tập đoàn Thiên Thanh.

 

“Công việc tháo dỡ đã đạt được khoảng 90%. Đây là tài sản thi hành án nên quận đang chờ Cục thi hành án Dân sự thành phố hướng dẫn cụ thể”, ông Thạnh nói.

 

Sân vận động Chi Lăng có diện tích khoảng 6ha, nằm trên khu đất 4 mặt tiền đường Lê Duẩn - Chi Lăng - Ngô Gia Tự - Hùng Vương giữa trung tâm thành phố. Đây vốn là "chảo lửa" ghi dấu những tháng ngày vàng son của thể thao Đà Nẵng.

 

Năm 2010, sân vận động Chi Lăng (bao gồm 100 căn nhà quanh sân vận động) được Đà Nẵng bán cho Tập đoàn Thiên Thanh do ông Phạm Công Danh làm Chủ tịch Hội đồng quản trị để xây dựng Khu phức hợp thương mại và dịch vụ cao tầng.
Mặc dù đã được bán nhưng chủ đầu tư chưa triển khai dự án nên những căn nhà này được cho phép tồn tại để cho thuê mặt bằng kinh doanh. Đây được gọi là “tứ giác vàng” vì nằm giữa trung tâm thành phố và được hợp thành bởi 4 tuyến đường: Lê Duẩn - Chi Lăng - Hùng Vương - Ngô Gia Tự, tựa lưng vào sân Chi Lăng.

 

Sau khi giao đất, sân vận động Chi Lăng bị chia thành 14 lô và đã cấp 10 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho 10 công ty thành viên của Tập đoàn Thiên Thanh. Năm 2013 và 2014, các công ty này thế chấp các giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để vay vốn ngân hàng.

 

Tháng 7/2014, Phạm Công Danh bị bắt tạm giam để điều tra về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, sân vận động Chi Lăng trở thành tài sản liên quan vụ đại án.
Ngày 26/4/2018, Cục Thi hành án dân sự TP. HCM ủy thác cho Cục Thi hành án dân sự TP. Đà Nẵng thi hành án bản của Phạm Công Danh và đồng phạm, xử lý tài sản thế chấp là các lô đất thuộc khu vực sân vận động Chi Lăng. Tuy nhiên, việc thi hành án đối với sân vận động Chi Lăng gặp nhiều khó khăn, vướng mắc về mặt pháp lý.

 

Việc 100 căn nhà ở khu “tứ giác vàng” bị tháo dỡ khiến nhiều người không khỏi xót xa bởi sau 12 năm bán cho Phạm Công Danh, sân Chi Lăng đến nay vẫn chưa biết số phận sẽ đi về đâu. Khu “đất vàng” này có khả năng trở thành đất hoang.

 

Vốn là khu vực buôn bán, kinh doanh sầm uất của Đà Nẵng, giờ đây khu “tứ giác vàng” trở nên nhếch nhác, xấu xí.

 

Cùng với đó, bên trong sân vận động Chi Lăng cũng xuống cấp nghiêm trọng sau 12 năm bỏ hoang.

 

Một số hộ ở khu "tứ giác vàng" chưa tháo dỡ còn tranh thủ buôn bán để kiếm thêm nguồn thu nhập.
Tin mới lên