Bất động sản

Cận cảnh khu đất lớn sát biển bỏ hoang nhiều năm ở Đà Nẵng

(VNF) - Khu đất lớn bị bỏ hoang nhiều năm này nằm ở giữa dự án Temple Đà Nẵng và công viên Cá Voi thuộc quận Sơn Trà, Đà Nẵng. Bên ngoài, dự án được quây bởi một lớp hàng rào kiên cố.

Theo VietnamFinance ghi nhận, tại đường Võ Nguyên Giáp thuộc quận Sơn Trà, Đà Nẵng xuất hiện khu đất lớn bị bỏ hoang nhiều năm nay.
Khu đất lớn bị bỏ hoang này nằm ở giữa dự án Temple Đà Nẵng và công viên Cá Voi. Bên ngoài, dự án được quây bởi một lớp hàng rào kiên cố.
Khu đất này bị bỏ hoang và được rào quanh lại bằng một bức tường chạy dọc theo tuyến đường Võ Nguyên Giáp nhiều năm này.
Đáng chú ý, khu đất này nằm ngay vị trí xuống biển. Do bỏ hoang nhiều năm bên trong dự án, cỏ mọc um tum.
Bên trong khu đất có một số công trình được xây dựng đã lâu nên đã bắt đầu xuống cấp.
Hiện nay, tại Đà Nẵng, tình trạng các khu đất đã được giao cho các nhà đầu tư nhưng chậm triển khai dẫn đến tình trạng đất trống bỏ hoang đang là vấn đề nhức nhối.
Vấn đề này được đưa bàn luận tại các kỳ họp HĐND, tuy nhiên đến nay chưa giải quyết dứt điểm 
Liên quan đến vấn đề dự án chậm triển khai, dẫn đến tình trạng đất trống bỏ hoang, tại kỳ họp thứ 7, HĐND TP Đà Nẵng khóa X, ông Tô Văn Hùng, Giám đốc Sở Tài nguyên & Môi trường TP Đà Nẵng cho rằng vấn đề xử lý các khu đất dự án chậm triển khai là vướng mắc chung của nhiều tỉnh, thành phố. 
Theo ông Hùng, Luật Đất đai (điểm i, khoản 1, Điều 64) đã quy định rõ việc xử lý các dự án, khu đất chậm triển khai dự án nhưng trong quá trình đưa vào thực thi có nhiều vấn đề phát sinh.
Tại TP. Đà Nẵng, từ năm 2016, qua rà soát, thành phố đã kiểm tra 206 dự án và khu đất và xác định 81 trường hợp có vi phạm điểm i, khoản 1, Điều 64, Luật Đất đai (chậm đưa đất vào sử dụng sau 24 tháng được giao đất). 
Từ đó, thành phố đã xử phạt và nộp ngân sách hơn 345 tỷ đồng. Đối với khu đất của hộ gia đình cá nhân, Sở Tài nguyên & Môi trường đã triển khai vấn đề này đến các quận huyện. 
Đến nay, địa phương đã thực hiện gia hạn 53 khu đất dự án của gia đình cá nhân, thu số tiền của việc gia hạn là hơn 68 tỷ đồng.

Cũng theo ông Tô Văn Hùng, do đặc thù của thành phố nên các dự án để đất trống không triển khai dự án, cũng không thể thu hồi.
Nguyên nhân là trước đây thành phố có tình trạng giao đất và cho thuê đất không có dự án. Sau đó, chủ đầu tư mới lập quy hoạch, lập dự án, lập thủ tục để tiến hành triển khai thi công công trình.
Tuy nhiên, vướng mắc của các dự án này phần lớn những khu đất này rơi vào các sai phạm đã có kết luận 2852 của Thanh tra Chính phủ, chủ yếu vướng về chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính theo đúng quy định.
Vì không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nên khi tiến hành các thủ tục hầu như không được giải quyết, ví dụ như cấp phép xây dựng, cấp chủ trương đầu tư đều vướng.

 

Tin mới lên