Bất động sản

Cận cảnh khu du lịch 5.000 tỷ bỏ hoang bị Bình Định cưỡng chế 411 tỷ tiền thuê đất

(VNF) - Dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại có tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng, do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư. Từ 2019, doanh nghiệp đã san lấp rất nhiều diện tích cây rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại nhưng đến nay dự án vẫn chỉ là bãi đất hoang.

Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại thuộc 2 phường Đống Đa và Nhơn Bình (TP. Quy Nhơn, tỉnh Bình Định), do Công ty CP Thị Nại Eco Bay làm chủ đầu tư. Dự án được quy hoạch là khu du lịch nghỉ dưỡng kết hợp biệt thự nhà ở và các công trình dịch vụ thương mại với tổng vốn gần 5.000 tỷ đồng.

 

Năm 2018, UBND tỉnh Bình Định có quyết định giao đất, cho thuê đất để Công ty CP Thị Nại Eco Bay thực hiện dự án trên. Tuy nhiên, quá trình thực hiện dự án phát sinh hàng loạt bất cập đe dọa đến cảnh quan sinh thái, xâm hại quá mức đến rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại.

 

Đến tháng 10/2019, UBND tỉnh Bình Định ban hành quyết định thu hồi quyết định giao đất, cho thuê đất vào năm 2018 của dự án để thực hiện điều chỉnh quy hoạch xây dựng tỷ lệ 1/500 công trình khu du lịch sinh thái biệt thự Đầm Thị Nại theo quy định.
Cụ thể, điều chỉnh lại phần diện tích đất đã cho doanh nghiệp thuê. Trước kia, khi giao đất bao gồm cả diện tích mặt nước, phần đất liền kề mặt nước nên không phù hợp.

Mới đây, UBND tỉnh Bình Định đã có văn bản chỉ đạo Cục Thuế tỉnh này kiểm tra, rà soát và đôn đốc Công ty CP Thị Nại Eco Bay khẩn trương thực hiện nghĩa vụ tài chính đối với dự án Khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại.

 

Trong trường hợp nhà đầu tư không thực hiện nghĩa vụ tài chính theo quy định, Cục Thuế tỉnh tham mưu, đề xuất hướng xử lý theo đúng quy định pháp luật.

 

UBND tỉnh Bình Định giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra tiến độ triển khai thực hiện dự án khu du lịch sinh thái Đầm Thị Nại, báo cáo kết quả cho UBND tỉnh.

Giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan kiểm tra việc triển khai thực hiện đầu tư xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 đã được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 122/QĐ-UBND ngày 10/1/2020 của UBND.

 

Theo Cục Thuế tỉnh Bình Định, mặc dù đã nhiều lần gửi thư ngỏ, thông báo, cảnh báo và tư vấn hướng dẫn, nhưng tiến độ nộp thuế tiền thuê đất của Công ty CP Thị Nại Eco Bay rất chậm. Tính đến cuối tháng 8, Công ty CP Thị Nại Eco Bay còn nợ hơn 411 tỷ đồng tiền thuê đất.
Do vậy, Chi cục Thuế TP. Quy Nhơn đã cưỡng chế các tài khoản của công ty này đăng ký để thu hồi tiền nợ thuê đất nhưng trong các tài khoản đều không có tiền.
Được biết, tổng tiền thuê đất đối với dự án trên 1.100 tỷ đồng, doanh nghiệp được hưởng ưu đãi giảm thuế 80 tỷ đồng.

Từ năm 2019, doanh nghiệp đã san lấp rất nhiều diện tích cây rừng ngập mặn ven đầm Thị Nại. Tuy nhiên, theo ghi nhận, đến nay, dự án vẫn còn là bãi đất hoang vắng. Đồng thời, tại thời điểm ghi nhận, dự án không có công nhân làm việc trên công trường.

 

 

Tin mới lên