Bất động sản

Cận cảnh loạt khu 'đất vàng' của Vinatea và Vinafor đang bị kiến nghị điều tra

(VNF) - Một số khu "đất vàng" của Vinatea và Vinafor tại Hà Nội đã bị Thanh tra Chính phủ kiến nghị Bộ Công an điều tra, xác minh xử lý theo quy định pháp luật đối với vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất.

Như VietnamFinance đã thông tin, mới đây Thanh tra Chính phủ đã ban hành thông báo kết luận thanh tra việc chấp hành pháp luật trong quản lý và sử dụng đất đai tại Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam, Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam (Vinafor) và Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea), trong thời kỳ từ 1/1/2010 đến 31/12/2017.

Theo kết luận thanh tra, đến cuối năm 2017, Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam và Tổng công ty Lâm nghiệp Việt Nam có 842 cơ sở nhà, đất thuộc sở hữu nhà nước thuộc đối tượng phải xử lý, sắp xếp lại.

Trong đó, Thanh tra Chính phủ xác định Vinafor có 83 cơ sở nhà, đất và đã sắp xếp xử lý được 7 cơ sở, còn lại 76 cơ sở chưa được xử lý, sắp xếp theo quy định.

Đối với Vinatea, Thanh tra xác định tổng công ty này đã đưa 12 khu đất để góp vốn liên doanh, liên kết, cho thuê lại đất không đúng quy định, thoái vốn không thông qua đấu giá, vi phạm quy định tại quyết định của Thủ tướng, nghị định của Chính phủ.

Từ những vi phạm nêu trên, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Công an chỉ đạo cơ quan điều tra xác minh xử lý theo quy định pháp luật đối với vi phạm trong quản lý, sử dụng nhà đất liên quan đến Vinafor và Vinatea.

Theo danh sách các khu đất được Thanh tra Chính phủ kiến nghị điều tra xác minh, có một số khu đất được đánh giá là "đất vàng" tại thành phố Hà Nội, gồm: số 67 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội; số 25D Cát Linh, quận Đống Đa, Hà Nội; Khu đất 1.500m² tại phố Trần Khát Chân, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Dưới đây là hình ảnh một số khu "đất vàng" tại Hà Nội được VietnamFinance ghi nhận ngày 22/2:

Vị trí khu "đất vàng" của Vinafor tại số 67 đường Ngô Thì Nhậm

Dãy đất số 67 kéo dài cả trăm mét trên tuyến phố Ngô Thì Nhậm

Một số cửa hàng dịch vụ đang hoạt động tại khu đất 67 Ngô Thì Nhậm

Cửa hàng thực phẩm và cửa hàng dịch vụ sửa xe tại đây vắng khách do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Theo tìm hiểu của VietnamFinance, một số nhà mặt phố Ngô Thì Nhậm đang được rao với giá lên tới 400-500 triệu đồng/m2

Khu đất 1.500m2 của Vinatea nằm giao nhau giữa phố Trần Khát Chân và Lạc Nghiệp

Bên trong khu đất làm nơi để xe và dịch vụ rửa xe

Bao quanh khu đất là 4 bức tường

Ngoài ra, tại kết luận thanh tra, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị Thủ tướng chỉ đạo UBND TP Hà Nội rà soát, xử lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp cho Công ty Lâm sản Hà Nội (đã đổi tên trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Công ty Cổ phần Thương mại Lâm sản Hà Nội) đối với 343,04 m2 tại 67 Ngô Thì Nhậm, quận Hai Bà Trưng.

Cùng với đó, Thanh tra Chính phủ cũng kiến nghị kiểm tra việc Công ty xây lắp vật tư kỹ thuật (Tổng công ty Chè Việt Nam) cho Công ty Cổ phần Sông Châu thuê 244,4 m2 đất tại số 92 Võ Thị Sáu, quận Hai Bà Trưng với thời hạn 30 năm tính từ ngày 1/4/2014, xử lý các vi phạm theo quy định của pháp luật.

Tầng 1 tòa trụ sở của Tổng công ty Chè hiện đang cho Ngân hàng Agribank chi nhánh Hà Nội 1 thuê làm văn phòng

Tin mới lên