Bất động sản

Cận cảnh loạt khu đất xen kẹt tại Thanh Trì (Hà Nội), giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần khởi điểm

(VNF) - Nhiều khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ vừa được UBND huyện Thanh Trì đấu giá thành công với giá cao gấp 2, 3 lần giá khởi điểm.

Cận cảnh loạt khu đất xen kẹt tại Thanh Trì (Hà Nội), giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần khởi điểm

Cận cảnh loạt khu đất xen kẹt tại Thanh Trì (Hà Nội), giá trúng đấu giá cao gấp nhiều lần khởi điểm

Theo tìm hiểu của VietnamFinance, UBND huyện Thanh Trì phê duyệt chủ trương đầu tư dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt, nhỏ lẻ tại các xã Tả Thanh Oai cuối năm 2015; tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh từ giữa năm 2017 và tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng từ cuối năm 2019.

Tổng diện tích 3 khu đất đấu giá là 4.486,5m2. Cụ thể, khu đất đấu giá tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh có diện tích 1455,4m2, gồm 20 lô; khu đất đấu giá tại thôn Đại Áng, xã Đại Áng có diện tích 1729,6m2, gồm 29 lô; và khu đấu giá tại thôn Siêu Quần, xã Tả Thanh Oai có diện tích 1301,5m2, gồm 24 lô.

Được biết, mục tiêu của dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Đại Áng là thu hồi đất, giải phóng mặt bằng, xây dựng hạ tầng kỹ thuật, tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất nhằm khai thác và sử dụng có hiệu quả quỹ đất, chống lấn chiếm và ô nhiễm môi trường, tạo nguồn thu cho ngân sách.

Phương án xây dựng dự án này gồm các nội dung như: san nền, đường giao thông, thoát nước, cấp điện; tổng mức đầu tư gần 7 tỷ đồng, từ ngân sách huyện; thời gian thực hiện năm 2020 - 2021.

Đối với dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt nhỏ lẻ tại xã Liên Ninh (thôn Thọ Am), mục tiêu của dự án là xây dựng hạ tầng kỹ thuật đồng bộ nhằm nâng cao giá trị thửa đất để đấu giá quyền sử dụng đất, tạo nguồn thu cho ngân sách tái đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng.

Dự án cũng gồm các hạng mục san nền, đường giao thông, cấp nước, thoát nước, cấp điện, chiếu sáng; tổng mức đầu tư gần 1,88 tỷ đồng từ ngân sách, thời gian thực hiện năm 2019 – 2020.

Thông báo mời đấu giá quyền sử dụng đất của UBND huyện Thanh Trì 

Theo tài liệu của VietnamFinance, ngày 22/10/2021, UBND huyện Thanh Trì có quyết định về việc phê duyệt giá khởi điểm đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở đối với các khu đất kể trên.

Theo đó, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất xây dựng nhà ở tại khu đấu giá quyền sử dụng đất xen kẹt, nhỏ lẻ xã Liên Ninh (thôn Thọ Am) là 21,501 triệu đồng/m2; tại xã Đại Áng (thôn Đại Áng) là 17,586 triệu đồng/m2 và tại xã Tả Thanh Oai (thôn Siêu Quần) là 15,525 triệu đồng/m2.

Được biết, chiều cao xây dựng của các dự án từ 3 – 5 tầng và mật độ xây dựng từ hơn 80% đến 100% tuỳ vào từng vị trí.

Giá khởi điểm các thửa đất xen kẹt đấu giá tại xã Đại Áng

Ngày 20/11, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã tổ chức đấu giá quyền sử dụng các khu đất xen kẹt, nhỏ lẻ tại 3 xã Liên Ninh, Đại Áng, Tả Thanh Oai.

Kết quả trúng đấu giá tại các khu đất này được đẩy lên khá cao, thậm chí có một số lô đất có giá đấu thành công cao ngất ngưởng, gấp 2, 3 lần so với giá khởi điểm ban đầu. 

Ví dụ như lô số 26 khu đất đấu giá Đại Áng có diện tích 61,3m2 với giá 66,686 triệu đồng/m2, tương đương khoảng 4 tỷ đồng. Giá này ngang ngửa với một số nơi thuộc quận nội thành như: Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Gia Lâm... Hay như thửa đất ký hiệu số 7, diện tích 60,5m2 trúng với giá 50,086 triệu/m2; thửa có ký hiệu 1, 82,1m2 trúng với giá 30,086 triệu/m2; 50m2 ký hiệu số 9 trúng với giá 46,7 triệu/m2; 50m2 ký hiệu số 20 trúng với giá 46,9 triệu/m2. 

Tại thôn Thọ Am, xã Liên Ninh có lô đất số 01, diện tích 82,1m2, có giá trúng là 58,801 triệu/m2, tương đương khoảng 4,8 tỷ đồng/lô. Hay tại lô đất số 07 có diện tích 76,8m2 có giá trúng là 55,301 triệu/m2, tương đương 4,2 tỷ/lô.

Ghi nhận của VietnamFinance ngày 1/12 cho thấy tại khu đất đấu giá ở thôn Đại Áng, xã Đại Áng vẫn là một công trường ngổn ngang vật liệu, máy móc, thiết bị thi công, các hạng mục xây dựng còn nham nhở, công nhân vẫn đang tích cực làm việc. Theo một vài công nhân ở đây, nếu để hoàn thiện mặt bằng khu này phải mất gần một tháng nữa.

Nhìn nhận dưới góc độ pháp lý, trao đổi với VietnamFinance, luật sư Diệp Năng Bình, trưởng văn phòng Luật sư Tinh thông luật cho biết: "Đất đem ra đấu giá phải thỏa mãn các điều kiện: đất đã có kế hoạch sử dụng đất hàng năm của cấp huyện được cơ quan Nhà nước có thẩm quyền phê duyệt; đất đã được giải phóng mặt bằng, đất có tài sản gắn liền với đất mà tài sản thuộc sở hữu Nhà nước; đất thuộc loại đất đấu giá phải là khu đất không xảy ra tranh chấp, kiện tụng…, Cùng với đó là phải có phương án đấu giá quyền sử dụng đất được cơ quan Nhà nước thẩm quyền phê duyệt".

Cũng theo vị luật sư này, việc khu đất đấu giá chưa hoàn thiện giải phóng mặt bằng, hạ tầng mà chính quyền mở đấu giá là không đúng theo quy trình.

Một số hình ảnh tại hai khu đất đấu giá được VietnamFinance ghi nhận ngày 1/12:

Cảnh ngổn ngang tại khu đất đấu giá ở thôn Đại Áng, xã Đại Áng được ghi nhận trong chiều 1/12
Công trường ngổn ngang vật liệu, máy móc, thiết bị thi công,...
Sơ đồ quy hoạch tổng thể mặt bằng dự án xây dựng hạ tầng kỹ thuật khu đấu giá quyền sử dụng các thửa đất xen kẹt, nhỏ lẻ tại xã Đại Áng
Sơ đồ quy hoạch tại khu đấu giá đất xen kẹt xã xã Liên Ninh, thôn Thọ Am
Sau khi đấu giá đất thành công, nhiều chủ lô đất đã công khai rao bán lại với quảng cáo là sẽ có mức giá vô cùng hấp dẫn. Liên hệ tới người bán, người này cho biết khách mua phải trả tiền chênh, tiền đặt cọc và đi nộp các chi phí theo quy định.
Cũng theo người này, bên bán sẽ ký uỷ quyền và sẽ không còn trách nhiệm gì ở đó.
Liên hệ với ông Tạ Duy Đông, Chủ tịch UBND xã Liên Ninh, vị này cho biết việc đấu giá khu đất này chính quyền xã không có liên quan.

Xem thêm: Phân lô bán nền trái phép ở Lâm Đồng: Thanh tra Bộ Xây dựng vào cuộc

Tin mới lên