Thị trường

Cận cảnh người dân Đà Nẵng đổ xô mua xăng lúc nửa đêm đông như 'đi hội'

(VNF) - Ghi nhận tại các điểm bán xăng dầu trên địa bàn thành phố, dù trời đã về khuya, người dân phải xếp hàng dài để chờ mua xăng. Nhiều người phải sử dụng các dụng cụ như chai lọ để tích trữ xăng cho những ngày tới.

Trước đó, Bộ Công Thương đã có công văn trả lời công văn của Bộ Tài chính về việc lấy ý kiến dự án Nghị quyết của Ủy ban thường vụ quốc hội về mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng dầu.

 

Theo Bộ Công Thương, hiện nay, thị trường xăng dầu thế giới tiếp tục diễn biến phức tạp, đặc biệt trước xung đột vũ trang giữa Nga và Ukraine dẫn đến các lệnh trừng phạt của Mỹ và EU đối với Nga gây nên thiếu hụt nguồn cung dầu thô, xăng dầu thành phẩm trong khi nhu cầu xăng dầu đang tăng mạnh khi các nước triển khai các biện pháp phục hồi kinh tế.

 

Chính vì vậy, giá dầu thô và xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới liên tục tăng cao ảnh hưởng đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước và công tác tạo nguồn của các doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xăng dầu.

 

Mức giá xăng dầu thành phẩm trên thị trường thế giới sẽ tác động lớn đến giá xăng dầu thành phẩm trong nước, đẩy giá xăng dầu trong nước đến kỳ điều hành ngày 11/3 tới đây có thể tăng 5.000-8.000 đồng/lít/kg tùy loại (tương đương tăng từ 27 - 44%) so với giá xăng dầu đầu năm 2022 làm ảnh hưởng lớn đến CPI chung của cả nước năm 2022. 

 

Bộ Công Thương thống nhất với bố cục và sự cần thiết ban hành Nghị quyết của Ủy ban thường vụ Quốc hội về giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu, mỡ nhờn.

 

Do đó, Bộ Công Thương kiến nghị giảm thuế bảo vệ môi trường ở mức cao hơn tại Dự thảo Nghị quyết.

 

Cụ thể, giảm 50% so với mức thuế bảo vệ môi trường hiện tại đang áp dụng đối với các mặt hàng xăng dầu, theo đó, mức thuế bảo vệ môi trường đối với xăng (trừ etanol) là 2.000 đồng/lít; đối với dầu diesel là 1.000 đồng/lít; đối với dầu hỏa là 500 đồng/lít; đối với dầu mazut là 1.000 đồng/kg; đối với dầu nhờn là 1.000 đồng/lít  và đối với mỡ nhờn là 1.000 đồng/kg.
Cũng chính vì thông tin giá xăng dầu có thể tăng từ 5.000-8.000 đồng/lít/kg, Đà Nẵng xuất hiện tình trạng người dân đổ xô mua xăng.

 

Ghi nhận tại các điểm bán xăng dầu trên địa bàn thành phố, người dân phải xếp hàng dài để chờ mua xăng.

 

Nhiều người phải sử dụng các dụng cụ như chai lọ để tích trữ xăng cho những ngày tới.

 

Lúc 23h00 đêm 10/3, lượng người đến các điểm bán xăng vẫn đông.

 

Tin mới lên