Xe

Cận cảnh nhà máy sản xuất ô tô hoành tráng của VinFast

(VNF) - VinFast sẽ khánh thành và chính thức đưa vào hoạt động nhà máy sản xuất ô tô vào tháng 6/2019, thay vì tháng 9/2019 như kế hoạch. Vậy tiến độ thành hình của nhà máy vốn được quảng bá là "thần tốc" này hiện ra sao?

Cận cảnh nhà máy sản xuất ô tô hoành tráng của VinFast

Khám phá nhà máy sản xuất ô tô Việt Nam VinFast.

Tổ hợp nhà máy sản xuất ô tô, xe máy điện VinFast được triển khai trên khu đất rộng 335 ha tại khu công nghiệp Đình Vũ – Cát Hải (Hải Phòng).

Trong đó, khu nhà máy sản xuất ô tô có công suất thiết kế 250.000 xe/năm giai đoạn 1 và 500.000 xe/năm giai đoạn 2.

Khu nhà máy sản xuất ô tô gồm: xưởng thân vỏ, xưởng sơn, xưởng động cơ, xưởng lắp ráp và xưởng phụ trợ đã hoàn thành lắp đặt và đang trong quá trình sản xuất thử nghiệm, dự kiến sẽ khánh thành vào ngày 14/6 tới đây.

VinFast ứng dụng công nghệ 4.0 tại các nhà máy, giúp cho các thiết bị và một phần/toàn thể dây chuyền ở một nhà máy được kết nối với nhau thông qua các cảm biến được kết nối qua mạng và/hoặc điện toán đám mây.

Xưởng dập có diện tích 50.000 m2, công suất dập 16 chi tiết/phút. Quy trình sản xuất được áp dụng theo công nghệ của công ty SCHULER (CHLB Đức), các dữ liệu về các thông số kỹ thuật của nhà máy dập được thu thập trực tuyến (online) trong quá trình sản xuất từ các thiết bị lắp đặt trong dây chuyền.

Xưởng hàn thân xe có diện tích 100.000 m2, công suất 38 giờ/xe. 

Xưởng được trang bị khoảng 1.200 rô-bốt do ABB sản xuất.

Nhà máy hàn thân xe là phân xưởng sản xuất có nhiều ứng dụng công nghệ 4.0 ở nhiều phạm vi khác nhau, từ việc giám sát trang thiết bị, đánh giá và tối ưu hóa qui trình, tối ưu hiệu quả sử dụng trang thiết bị để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm đến quản lý dự phòng, công tác bảo trì theo dự báo cho dây chuyền sản xuất theo kỹ thuật số đến tính linh hoạt cao khi thay đổi dòng sản phẩm.

Xưởng sơn có diện tích 25.000 m2, công suất sản xuất hơn 800 xe/ngày.

Xưởng sản xuất động cơ có diện tích 50.000 m2. Xưởng có dây chuyền kiểm tra chất lượng động cơ (kiểm tra nóng và kiểm tra nguội), đảm bảo 100% sản phẩm được kiểm soát chất lượng từ đầu nguồn.

Xưởng phụ trợ có diện tích 20.000 m2. Xưởng bao gồm khu vực sơn các chi tiết nhựa (cản trước, cản sau) với công nghệ sơn thân thiện môi trường được cung cấp bởi nhà cung cấp Dürr đến từ Cộng hòa Liên bang Đức. Ngoài ra, xưởng còn có khu vực lắp hoàn thiện lốp xe và có năng lực mở rộng cho đúc các chi tiết nhựa trong tương lai.

Xưởng lắp ráp và hoàn thiện xe rộng nhất với diện tích 200.000 m2. Dây chuyền được thiết kế với mức độ tự động cao với các băng chuyền và xe tự hành được hoạt động liên động với nhau. 

Ngoài ra, các công đoạn lắp ráp được trang bị súng siết lực hiện đại được nối liên động với dây chuyền sản xuất đảm bảo lực siết của từng chi tiết lắp ráp được kiểm soát và có thể truy hồi tại mọi thời điểm. Dây chuyền linh động cho nhiều dòng sản phẩm với chất lượng gắn liền trong quá trình sản xuất.

Xem thêm: ‘VinFast Lux V8 phiên bản đặc biệt là một trong những mẫu SUV nhanh nhất thế giới’

Tin mới lên