Tài chính quốc tế

Cận cảnh sân vận động quốc gia gần 1,5 tỷ USD của Nhật Bản vừa được khánh thành

(VNF) - Sân vận động quốc gia của Nhật Bản có sức chứa tới 68 nghìn người, được làm từ hơn 2.000 mét khối gỗ tuyết tùng từ 47 tỉnh khắp nước Nhật. Tổng mức đầu tư cho công trình lên tới 156,9 tỷ yen (1,45 tỷ USD).

Cận cảnh sân vận động quốc gia gần 1,5 tỷ USD của Nhật Bản vừa được khánh thành

Sân vận động quốc gia của Nhật Bản có sức chứa tới 68 nghìn người.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 15/12 đã tới dự lễ khánh thành sân vận động quốc gia phục vụ cho Olympics Tokyo 2020.

Buổi lễ hôm 15/12 chỉ dành riêng cho một nhóm nhỏ các quan chức. Sự kiện đầu tiên dành cho công chúng sẽ diễn ra vào ngày 21/12.

Sân vận động có sức chứa 68 nghìn người, được xây dựng trên địa điểm của sân vận động quốc gia cũ được sử dụng cho Thế vận hội Tokyo năm 1964.

Sân vận động mới có 5 tầng nổi và 2 tầng ngầm, được thiết kế bởi kiến trúc sư danh tiếng người Nhật Kengo Kuma.

Những lớp gỗ xếp tầng mô phỏng ngôi chùa năm tầng Horyuji 1.300 năm tuổi phía Tây Nara - kiến trúc bằng gỗ lâu đời nhất thế giới.

Lớp mái sân vận động được thiết kế để gió tràn vào làm mát bên trong. Trong khi đó, hơn 185 quạt lớn được sử dụng và máy phun sương làm lạnh được lắp tại 8 địa điểm khắp khán đài.

Theo Channel News Asia, để tạo nên sân vận động này, hơn 2.000 mét khối gỗ tuyết tùng từ khắp 47 tỉnh khắp nước Nhật được huy động, trong đó loại gỗ chính đến từ khu vực phía Bắc Tohoku.

Sân vận động này sẽ là nơi diễn ra lễ khai mạc, bế mạc, các nội dung điền kinh, bóng đá và sau đó là phục vụ cho Paralympic 2020.

Tổng chi phí xây dựng bao gồm phí thiết kế và giám sát lên tới 156,9 tỷ yen (1,45 tỷ USD).

Phát biểu tại lễ khánh thành, Thủ tướng Nhật Bản nhắc tới các thách thức mà những nhà tổ chức phải đối mặt khi thiết kế ban đầu bị hủy bỏ vì vấp phải phản đối của công chúng vì giá thành xây dựng quá lớn.

Trước đó, thiết kế ban đầu của kiến trúc sư người Anh gốc Anh Zaha Hadid bị loại bỏ hồi tháng 7/2015 sau khi dư luận nước này phẫn nộ về mức đầu tư lên tới 2 tỷ USD, biến công trình này thành sân vận động đắt đỏ nhất lịch sử.

Olympics 2020 sẽ diễn ra từ ngày 24/7 tới 9/8 năm sau.

Xem thêm >> ‘Nếu Đức cấm sản phẩm 5G của Huawei, Chính phủ Trung Quốc sẽ không ngồi yên’

Tin mới lên