Công nghệ

Cận cảnh xưởng sản xuất máy tính bảng ‘Make in Việt Nam’ đầu tiên ở Đà Nẵng

(VNF) - Dự án Danang IT Park do Công ty Cổ phần Trung Nam (Trungnam EMS) làm chủ đầu tư với công suất 7.000.000 sản phẩm/năm, nằm tại khu công nghệ cao, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang, TP. Đà Nẵng.


Nhà máy có khu xưởng 2 tầng với diện tích 2.000m2. Trong đó, khu xưởng có 3 dây chuyền công nghệ dán bề mặt SMT (Surface Mount Technology).

 


Surface Mount Technology là ngành điện tử với công nghệ bo mạch, còn được gọi là dán bề mặt. Công nghệ chính được sử dụng để lắp ráp bo mạch trong sản xuất thiết bị điện tử. 

 


Việc sử dụng công nghệ SMT mang đến quá trình sản xuất tự động hóa cao, nâng cao năng suất hoạt động cũng như tạo sự linh động tích cực trong quá trình thay đổi cho các chi tiết sản phẩm điện tử.

 


Khi sử dụng công nghệ SMT, Công ty CP Trung Nam (Trungnam EMS) sẽ có thể đạt công suất sản xuất lên đến 6.200.000 sản phẩm trong một năm. 

 


Bên cạnh đó, Trungnam EMS cũng đang lên kế hoạch mở rộng khu sản xuất áp dụng công nghệ hiện đại với nhà xưởng khu A2B4, trong đó tầng 1 có 8 dây chuyền sản xuất với công nghệ SMT và tầng 2 sản xuất linh kiện điện tử nhằm cung cấp thiết bị, sản phẩm điện tử.

 


Đội ngũ vận hành nhà máy này 100% là người Việt Nam.

 


Ước tính một kỹ sư vận hành một công đoạn dây chuyền SM phải cần thời gian huấn luyện 180 ngày, đạt tối thiểu 5 chứng chỉ vận hành.

 


Tổng số lượng chứng chỉ cần đạt được là gần 50 chứng chỉ để toàn bộ đội ngũ kỹ sư vận hành được các dây chuyền này.

 


Mức kinh phí đầu tư cho đội ngũ này là hơn 45.000 USD (hơn 1 tỷ đồng) cho một nhân sự, hoàn toàn do nguồn vốn độc lập của Trungnam EMS.

 


Cùng song hành trong lĩnh vực công nghệ thông tin là các công viên phần mềm, khu công nghệ, vườn ươm, các tiểu dự án và hơn 341 hecta hạ tầng kỹ thuật, cơ sở vật chất của dự án khu công nghệ thông tin tập trung Đà Nẵng.

 


Trong đó, 131 hecta giai đoạn 1 đã hoàn thiện cơ sở hạ tầng, được Thủ tướng Chính phủ ra Quyết định 27/QĐ-TTg về việc thành lập, có hiệu lực từ ngày 6/1/2020.

 


Giai đoạn 2 của dự án Danang IT Park cũng sẽ sớm được triển khai khớp nối đồng bộ ngay sau khi UBND TP. Đà Nẵng bàn giao mặt bằng cho nhà đầu tư.

 


Trước đó, ngày 7/2, tại khu công nghệ cao và các khu công nghiệp Đà Nẵng, Công ty cổ phần Công nghệ thông tin tập trung TP. Đà Nẵng (Danang IT Park) đã tổ chức lễ ra quân đầu năm, xuất xưởng lô hàng máy tính bảng đầu tiên sản xuất tại Đà Nẵng.

 


Lô hàng 100.000 chiếc máy tính bảng do Công ty CP Trung Nam Electronics Manuafacturing Services (Tập đoàn Trung Nam) sản xuất tại Danang IT Park, thuộc chương trình “Sóng và máy tính cho em” do Bộ Thông tin Truyền thông phát động. 

 


Sự kiện đánh dấu lần đầu tiên một doanh nghiệp tại miền Trung nghiên cứu thiết kế, chế tạo thành công sản phẩm điện tử công nghệ cao với sự hợp tác cùng đối tác nước ngoài (Xelex).

 

 

 

 

 

 

Tin mới lên