Công nghệ

'Cần cố gắng đưa Việt Nam trở thành đối tác đáng tin cậy của các quốc gia công nghệ hàng đầu'

(VNF) - Theo Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính, các doanh nghiệp công nghệ cần cố gắng đưa Việt Nam trở thành đối tác đáng tin cậy khi hợp tác với các quốc gia công nghệ hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc..., bởi sự nâng tầm vị thế quốc gia giúp doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam không vướng rào cản vi phạm các quy định, hạn chế từ đất nước của họ.

'Cần cố gắng đưa Việt Nam trở thành đối tác đáng tin cậy của các quốc gia công nghệ hàng đầu'

Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ CMC Nguyễn Trung Chính

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa phối hợp UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư quốc tế ngành thông tin và truyền thông Việt Nam 2019 với chủ đề “Phát triển doanh nghiệp công nghệ - Hợp tác toàn cầu”.

Tại hội nghị, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Phan Tâm đánh giá cao các đóng góp của khối doanh nghiệp FDI trong lĩnh vực công nghệ thông tin - viễn thông. Các tập đoàn hàng đầu thế giới như Intel, Samsung, HP, Panasonic… đều đã đặt cơ sở sản xuất quy mô lớn tại Việt Nam. Các tập đoàn công nghệ lớn khác như Qualcomm, Grab, Fujitsu, SAP... cũng đang đẩy mạnh hoạt động tại Việt Nam.

Sắp tới, một loạt các dự án đầu tư mới sẽ tiếp tục triển khai như Google, hay mới đây nhất là Facebook sẽ đưa dây chuyền sản xuất kính thực tế ảo vào Việt Nam.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Trung Chính, Chủ tịch HĐQT, Tổng giám đốc Tập đoàn công nghệ CMC chia sẻ việc Samsung SDS lựa chọn CMC để hợp tác chiến lược về nghiên cứu và phát triển ứng dụng công nghệ ra toàn cầu đã chứng minh rằng, các doanh nghiệp Việt Nam hoàn toàn có đủ điều kiện về chuyển đổi công nghệ, hạ tầng nền tảng, cũng như về tri thức để thu hút sự đầu tư của những doanh nghiệp lớn từ nước ngoài.

Theo ông Chính, chiến lược “Make in Vietnam” – sáng tạo và phát triển những sản phẩm công nghệ do chính người Việt sản xuất, là chủ đề được rất nhiều doanh nghiệp quan tâm.

Lãnh đạo CMC đề nghị cần cố gắng đưa Việt Nam trở thành đối tác đáng tin cậy khi hợp tác với các quốc gia công nghệ hàng đầu như Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc..., bởi sự nâng tầm vị thế quốc gia giúp doanh nghiệp nước ngoài khi đầu tư vào Việt Nam không vướng rào cản vi phạm các quy định, hạn chế từ đất nước của họ.

Ông Chính cũng chỉ ra một số bất cập khi triển khai các chính sách nghiên cứu phát triển và chính sách nguồn nhân lực, dẫn đến sự bất bình đẳng cho các doanh nghiệp trong nước khi cạnh tranh ngay tại thị trường nội địa.

"Nếu những vướng mắc trên được tháo bỏ, chắc chắn các doanh nghiệp Việt Nam sẽ phát huy được hết nội lực để cho ra đời nhiều sản phẩm Make in Vietnam hơn nữa", ông Nguyễn Trung Chính nói.

Cuối cùng, lãnh đạo CMC đề xuất Bộ Thông tin và Truyền thông giữ vai trò cầu nối trong chiến dịch chuyển đổi số, dẫn dắt các sở, ngành địa phương thực hiện hiệu quả kế hoạch chuyển đổi số theo từng năm để đem về hiệu quả cao hơn.

Tin mới lên