Tài chính quốc tế

‘Cạn’ dự trữ ngoại tệ, Ghana tính mua dầu bằng vàng thay vì USD

(VNF) - Chính phủ Ghana đang thực hiện một chính sách mới để mua các sản phẩm dầu bằng vàng thay vì nguồn USD dự trữ, Phó tổng thống Mahamudu Bawumia cho biết.

‘Cạn’ dự trữ ngoại tệ, Ghana tính mua dầu bằng vàng thay vì USD

Ghana đề xuất phương án mua dầu bằng vàng để duy trì nguồn dự trữ ngoại tệ bằng USD.

Động thái này nhằm giải quyết vấn đề dự trữ ngoại tệ đang suy giảm cùng với nhu cầu về USD của các nhà nhập khẩu dầu, vốn đang làm suy yếu đồng cedi và tăng chi phí sinh hoạt.

Tổng dự trữ ngoại hối của Ghana ở mức khoảng 6,6 tỷ USD vào cuối tháng 9/2022, tương đương với chưa đầy ba tháng nhập khẩu. Trước đó, tính đến cuối năm 2021, tổng dự trữ ngoại tệ quốc gia này ở mức 9,7 tỷ USD.

Phó tổng thống Bawumia cho biết nếu được triển khai theo kế hoạch vào quý đầu tiên của năm 2023, chính sách mới "về cơ bản sẽ thay đổi cán cân thanh toán của chúng tôi và giảm đáng kể tình trạng mất giá liên tục của đồng tiền của chúng tôi".

Ông giải thích rằng việc sử dụng vàng sẽ ngăn tỷ giá hối đoái ảnh hưởng trực tiếp đến giá nhiên liệu hoặc tiện ích vì người bán trong nước sẽ không còn cần ngoại hối để nhập khẩu các sản phẩm dầu mỏ.

Ông nói thêm: “Việc đổi vàng lấy dầu thể hiện một sự thay đổi lớn về cấu trúc”.

Chính sách mới đề xuất của Ghana không phải là một phương án phổ biến. Thông thường, các quốc gia thường trao đổi dầu để đổi lấy các hàng hoá khác, và những giao dịch này thường diễn ra giữa các quốc gia sản xuất dầu nhận được hàng hóa phi dầu chứ không phải ngược lại.

Ghana sản xuất dầu thô nhưng nước này phụ thuộc vào nhập khẩu các sản phẩm dầu tinh chế kể từ khi nhà máy lọc dầu duy nhất của nước này đóng cửa sau một vụ nổ vào năm 2017.

Thông báo của ông Bawumia được đưa ra khi Bộ trưởng Tài chính Ken Ofori-Atta công bố các biện pháp cắt giảm chi tiêu và tăng doanh thu trong nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng nợ đang gia tăng.

Trong bài trình bày về ngân sách năm 2023 trước quốc hội hôm 24/11, ông Ofori-Atta cảnh báo quốc gia Tây Phi này có nguy cơ lâm vào cảnh nợ nần chồng chất và việc đồng cedi mất giá đang ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng quản lý nợ công của Ghana.

Chính phủ đang đàm phán một gói cứu trợ với Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) khi quốc gia sản xuất ca cao, vàng và dầu mỏ này đối mặt với cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất của thế hệ.

Trước đó, đồng cedi của Ghana cũng được liệt vào danh sách những đồng tiền mất giá mạnh nhất trong năm nay. Nếu như thời điểm đầu năm, 1 USD được giao dịch với tỷ giá chỉ hơn 6 GHS, thì tới trung tuần tháng 11, đồng cedi đã chạm mức thấp kỷ lục mới so với đồng USD là 1 USD = 14,6 GHS.

Xem thêm >> ‘Điểm danh’ loạt tiền tệ mất giá mạnh nhất, có loại giảm hơn 75% so với USD

Từ khoá: Ghana, đồng cedi, đồng USD,
Tin mới lên