Diễn đàn VNF

Căn hộ 25m2: Chủ tịch LDG Group phản đối, lãnh đạo VnREA nói ‘chẳng có hệ lụy gì’

(VNF) – Việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 21/2019/TT-BXD về quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về nhà chung cư (thường được gọi là văn bản “khai sinh” căn hộ 25m2) đang gây ra những tranh luận trái chiều trong giới đầu tư bất động sản.

Căn hộ 25m2: Chủ tịch LDG Group phản đối, lãnh đạo VnREA nói ‘chẳng có hệ lụy gì’

Tranh luận trái chiều quanh căn hộ 25m2 (ảnh minh họa)

Chủ tịch LDG Group: “Không thể cho phép hình thành căn hộ 25m2”

Theo ông Nguyễn Khánh Hưng, Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (HoSE: LDG), tại Hồng Công, căn hộ 25m2 được gọi là "căn hộ quan tài".

“Hồng Công hay một số quốc gia từng cho phép loại hình căn hộ này hiện nay đang rất đau đầu để giải quyết nó. Nó không hề mới mẻ gì, ngay từ giai đoạn thuộc địa đầu thế kỷ 20 đã xuất hiện rồi. Việt Nam đi sau, nếu không nhìn thấy những hệ luỵ của nó thì chả khác gì người vừa câm vừa điếc vừa mù”, ông Hưng nêu quan điểm.

Ông Hưng cho rằng Việt Nam không thể cho phép hình thành loại căn hộ chung cư chỉ 25m2, để nó chính danh đủ điều kiện trở thành nhà ở để bán thương mại có chủ quyền được.

“Đừng lấy danh nghĩa là giúp người nghèo có nhà, vì đơn giá bán tính ra sẽ rất cao (tổng giá trị thấp do nó diện tích nhỏ mà thôi).

“Nếu như để cho vài doanh nghiệp làm kiểu ‘căn hộ quan tài’ này, doanh nghiệp có lợi lớn, người mua nhà không hề có lợi và xã hội thì thiệt hại”, ông Hưng nhận xét.

Cũng theo ông Hưng, loại dưới 40m2 dù có "công năng" đủ dùng để ở thì cũng không thể gọi tên và luật hoá thành nhà hay căn hộ mà chỉ nên gọi là “phòng”.

“Loại phòng này chỉ nên dùng cho người lưu trú có thời hạn, không xác lập quyền tài sản riêng và chỉ được xây dựng với mục đích cho thuê”, ông Hưng đề xuất và nhấn mạnh nếu luật hóa loại căn hộ 25,2 thì hậu quả xã hội gánh chịu sẽ rất lớn.

Phó tổng thư ký VnREA: Căn hộ 25m2 chẳng gây ra hệ lụy gì

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó tổng thư ký Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VnREA) cho rằng căn hộ 25m2 xuất hiện là do nhu cầu của thị trường.

“Những người độc thân, những người từ các vùng quê lên thành phố làm việc, làm công nhân trong các khu công nghiệp/khu chế xuất, những cặp vợ chồng trẻ chưa có tiền mua nhà diện tích lớn… chỉ cần một chỗ ở đủ dùng và có giá thành phù hợp. Nhu cầu ấy có thật và có không ít. Và đã là nhu cầu thì phải có sản phẩm đáp ứng”, ông Đính nói.

Theo ông Đính, việc Bộ Xây dựng ban hành Thông tư 21/2019 về quy chuẩn kỹ thuật nhà chung cư là để đảm bảo các doanh nghiệp xây dựng phải đáp ứng các chỉ tiêu khi xây dựng căn hộ 25m2.

“Còn trong dự án, ông muốn xây thế nào thì xây, không vượt quá các chỉ tiêu Bộ đề ra là được”.

Nói về mức giá của căn hộ 25m2, ông Đính cho rằng rất khó nhận định về chuyện đắt hay rẻ, bởi giá bán là do hai bên thỏa thuận với nhau. Nhưng một điều chắc chắn là tổng giá trị của căn hộ 25m2 sẽ thấp và đó là điều người mua nhà có thể chấp nhận được.

Phản biện quan điểm cho rằng căn hộ 25m2 sẽ gây ra hệ lụy cho xã hội, ông Đính thẳng thắn: “Chẳng có hệ lụy gì cả, căn hộ 25m2 phù hợp với một nhóm người mua nhà. Tôi sang các nước Sinapore, Thái Lan… họ có cả khu lên tới hàng vạn căn như thế trong 1 dự án”.

“Vấn đề là hạ tầng như thế nào thôi, chứ dự án có chỉ tiêu rồi, cứ đáp ứng chỉ tiêu là được. Chúng ta không nên lo sợ về việc đó. Thông tư của Bộ Xây dựng đã quy định rõ, tỷ lệ căn hộ dưới 45m2 không vượt quá 25% tổng số căn hộ tại một dự án. Bộ không cho phép dự án 100% căn hộ diện tích dưới 45m2 đâu”, ông Đính khẳng định.

Vị Phó tổng thư ký VnREA cũng cho rằng việc phát triển căn hộ 25m2 với tư cách căn hộ/nhà ở là quyền của thị trường, “có người muốn mua thì phải bán cho người ta chứ”.

Còn ý tưởng phát triển căn hộ 25m2 với tư cách căn hộ cho thuê, ông Đính cho rằng điều đó có thể thực hiện ở các khu công nghiệp/khu chế xuất. Ở đó, nhà phát triển dự án có thể xây dựng nguyên tòa chung cư toàn căn hộ 25m2.

Cách đây hơn 2 năm, vấn đề căn hộ 25m2 cũng từng là trọng tâm thảo luận của thị trường bất động sản. Khi đó, Bộ Xây dựng đã có văn bản đồng ý với đề xuất của Công ty Địa ốc Đất Lành về việc xây dựng căn hộ diện tích 25m2. Bộ cho biết, khi sửa đổi năm 2014, Luật Nhà ở đã bỏ quy định giới hạn diện tích tối thiểu là 45m2 đối với căn hộ chung cư thương mại.

Bộ cũng thừa nhận nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) là rất lớn. Loại nhà ở này nhằm phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ có 2-3 thành viên tại các đô thị lớn, các khu vực phát triển công nghiệp. Một số công trình cũng đã được đầu tư xây dựng.

Phản đối ý kiến trên, TP. HCM có văn bản gửi Bộ Xây dựng. Trong văn bản, lãnh đạo TP. HCM cho rằng thành phố hiện nay có tốc độ đô thị hóa, tốc độ tăng dân số cơ học rất cao. Việc đầu tư xây dựng nhà ở thương mại loại hình căn hộ chung cư với diện tích nhỏ (dưới 45m2/căn) sẽ làm đẩy nhanh hơn nữa quá trình này; làm tăng quy mô dân số và tăng áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật - xã hội; đồng thời phá vỡ quy hoạch được duyệt, nguy cơ xuất hiện "nhà ổ chuột" trên cao trong lòng đô thị.

Ở vị trí trung gian, HoREA lại đề xuất cho phép căn hộ chung cư nhà ở thương mại có diện tích tối thiểu 25 m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở và nội dung quyết định chủ trương đầu tư dự án xây dựng nhà ở của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Hiệp hội này kiến nghị xem xét cho phép tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn không vượt quá 25-30% tổng số căn hộ của chung cư;

Và đối với TP. HCM, HoREA kiến nghị có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25 m2 sàn đến dưới 45 m2 sàn tại các quận ven và các huyện ngoại thành.

 

Tin mới lên