Bất động sản

Căn hộ ở Hà Nội: 'Sẽ không xuất hiện các đợt sóng tăng giá như trước'

(VNF) - Bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội, dự báo thị trường căn hộ Hà Nội cuối năm 2022, đầu năm 2023 sẽ không xuất hiện các đợt sóng tăng giá, bởi vì ở các dự án hiện mức giá còn có cơ hội gia tăng thì phải đi kèm với vị trí hợp lý, tiện ích và chất lượng tương xứng.

Căn hộ ở Hà Nội: 'Sẽ không xuất hiện các đợt sóng tăng giá như trước'

Thị trường căn hộ Hà Nội: 'Sẽ không xuất hiện các đợt sóng tăng giá như trước'

Giám đốc cấp cao Savills Hà Nội cho biết hiện số lượng căn hộ bán (chung cư) quý II/2022 tại Hà Nội đạt trên 2.000 căn và nửa đầu năm 2022 mới khoảng trên 6.000 căn, tỷ lệ bán được chưa bằng 1/4 so với năm 2018 - 2019.

Thực tế, tình trạng lệch nguồn cung tiếp tục diễn ra khi nhiều căn hộ hạng B và ít căn hộ hạng C. Dù Hà Nội vẫn có nguồn cung dự án mới nhưng giá bán các dự án không phù hợp với đa phần với nguồn cầu. Điều đó thể hiện qua các con số giao dịch.

Bên cạnh đó, giá cũng đang có chiều hướng gia tăng. Chiều hướng gia tăng này sẽ đặt ra câu hỏi là trong thời gian sắp tới liệu thị trường có sự điều chỉnh không khi mà thị trường đang có những yếu tố không thể giải quyết ngay được như: thủ tục pháp lý kéo dài; các chi phí ban đầu đã tăng như chi phí đất...

“Tuy nhiên, nhìn từ tương quan so sánh với mặt bằng chung, ngày trước mọi người nói nhiều đến câu chuyện từ 2 - 4 tỷ đồng, nhưng sắp tới nguồn cung ra thị trường trong điều kiện mức giá và vị trí phù hợp thì vẫn còn sức hút”, bà Hằng nhìn nhận.

Bởi lẽ, theo bà Hằng trên thị trường biệt thự và nhà liền kề sau thời gian liên tục tăng, hiện đã có chiều hướng chững lại liên quan đến tính thanh khoản, hay khả năng chi trả cũng như mức độ hấp dẫn của sản phẩm và tính cạnh tranh với các dòng sản phẩm ở các địa phương lân cận.

Tại thị trường Hà Nội, tỷ trọng mua căn hộ ở thực vẫn chiếm khá lớn, trong khi đó phương diện đầu tư căn hộ cho thuê chỉ là một kênh đầu tư an toàn.

Dự báo thị trường cuối năm nay và đầu năm 2023, bà Hằng cho rằng thị trường sẽ không xuất hiện các đợt sóng tăng giá như giai đoạn trước, bởi vì ở các dự án hiện mức giá còn có cơ hội gia tăng thì phải đi kèm với vị trí hợp lý, tiện ích và chất lượng tương xứng.

Ở Hà Nội, giá chung cư đã đạt trung bình 45 triệu đồng/m2, thậm chí ở TP. HCM, giá căn hộ hạng C đã tiệm cận mức này. Bởi vậy, các dự án để có tiềm năng tăng giá thì cần chất lượng thực sự đảm bảo.

Bà Hằng ghi nhận thị trường cũng đã có sự điều chỉnh, thế nhưng tốc độ điều chỉnh cũng sẽ không nhanh được. Bởi trong thời gian tới nguồn cung vẫn rất là hạn chế, những nhà đầu tư có khả năng tài chính tốt thì họ vẫn cứ kỳ vọng, đặc biệt là giữ được giá.

Trong khi đó, nhóm đối tượng sử dụng đòn bẩy tài chính đang gặp nhiều khó khăn hơn. Chính sách hỗ trợ cho vay từ cấp chính quyền đang được kiểm soát chặt chẽ, đặc biệt đối với các khoản vay trong lĩnh vực bất động sản. Quyết định này đã phần nào “giữ chân” nhà đầu tư trong việc tiếp cận nguồn vốn vay tín dụng hay vay thế chấp. Đặt trong bối cảnh mức giá đang ở ngưỡng cao, cơ hội sinh lời “nóng” thông qua đầu tư bất động sản cũng giảm sức hấp dẫn.

Tin mới lên