Bất động sản

Căn hộ ở TP. HCM ế khách

Theo báo cáo mới nhất DKRA trong tháng 8, TP. HCM chỉ bán được 177 căn hộ với tỷ lệ hấp thụ 27% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường, giảm 78% so với tháng trước.

Căn hộ ở TP. HCM ế khách

Bản tin thị trường của DKRA Group trong tháng 8 cho thấy, mặc dù hầu hết dự án chỉ thận trọng mở giỏ hàng dưới 150-200 căn nhưng sức cầu thị trường vẫn tiếp tục xu hướng giảm.

Riêng ở khu vực TP. HCM chỉ chiếm 27% tổng lượng tiêu thụ toàn thị trường trong tháng, tỷ lệ hấp thụ chung của các dự án “chạm đáy” thấp nhất trong hơn 3 năm trở lại đây, giảm 78% so với tháng trước.

Đáng chú ý, bên cạnh tình hình sụt giảm mạnh toàn thị trường, Long An xuất hiện các căn hộ bình dân với mức giá 21-23 triệu đồng/m2 thu hút sự chú ý của thị trường với tỷ lệ hấp thụ trên 90%.

DKRA cho rằng, phần lớn chủ đầu tư lựa chọn dời thời gian mở bán lại vào tháng 9/2022 để gia tăng thời gian truyền thông nhằm tối ưu hiệu quả bán hàng hơn. Do đó nguồn cung trong tháng 8 tại TP. HCM và các tỉnh lân cận đang rất hạn chế, chỉ chiếm 56% so với tháng trước.

Trong đó TP. HCM và Bình Dương tiếp tục dẫn đầu cơ cấu nguồn cung mới, lần lượt chiếm 45% và 42% nguồn cung mới toàn thị trường trong tháng.

Ở TP. HCM, khu Đông (TP Thủ Đức) và khu Nam dẫn đầu thị trường, lần lượt chiếm 72% và 28% nguồn cung mới mở bán trong tháng, chủ yếu tập trung vào phân khúc căn hộ hạng A.

Trong thời điểm hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản của các ngân hàng thương mại, mặt bằng giá sơ cấp và thứ cấp đi ngang với thanh khoản thị trường ở mức thấp. Riêng đối với một số khu đô thị hình thành hiện hữu, tiện ích đồng bộ, tiến độ xây dựng nhanh chóng ghi nhận giá bán sơ cấp tăng 15-18% so với cùng kỳ năm trước.

"Với việc chủ trương đẩy mạnh phân khúc nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội hiện nay trên địa bàn thành phố, nguồn cung mới phân khúc này được kỳ vọng sẽ có những chuyển biến rõ nét", DKRA dự báo.

Ngoài ra trong thời gian tới, việc hạn chế giải ngân cho vay mua bất động sản được nới lỏng, thị trường có thể hồi phục vào thời điểm cuối năm nhưng sẽ khó có sự đột biến trong ngắn hạn.

Tin mới lên