Diễn đàn VNF

'Cần phải phát triển quỹ đầu tư trái phiếu rủi ro cao cho nhà đầu tư nhỏ lẻ'

(VNF) - Theo ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol (Anh), Việt Nam hiện nay vẫn mạnh về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ và cần phải xem mức độ tuân thủ của các thành viên. Nếu đơn vị môi giới bán lại trái phiếu tìm cách “lách luật” thì nhà đầu tư chưa hẳn sẽ được bảo vệ tốt. “Quy định mới chắc chắn sẽ khó lách luật hơn, nhưng đồng thời nhà đầu tư sẽ khó mua trái phiếu hơn”, ông Hồ Quốc Tuấn nhận định.

'Cần phải phát triển quỹ đầu tư trái phiếu rủi ro cao cho nhà đầu tư nhỏ lẻ'

Bà Dương Kim Anh (phải) và ông Hồ Quốc Tuấn ở Talkshow Phố Tài chính

Tại Talkshow Phố Tài chính, các chuyên gia đánh giá Nghị định 65/2022/NĐ-CP (sửa đổi Nghị định 35) sẽ giúp bảo vệ tốt hơn cho các nhà đầu tư, đặc biệt là nhà đầu tư nhỏ lẻ. Theo các chuyên gia, có thể bước đầu thị trường trái phiếu sẽ có những bước điều chỉnh để bắt kịp những quy định mới, tuy nhiên về lâu dài sẽ giúp thị trường phát triển minh bạch và bền vững hơn.

“Mục đích quan trọng nhất của Nghị định 65 là để bảo vệ các nhà đầu tư cá nhân, nhỏ lẻ. Trước đó cũng có những quy định là chỉ nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp mới được tham gia thị trường này, tuy nhiên có rất nhiều những nhà đầu tư nhỏ lẻ chưa thực sự đáp ứng được điều kiện nhưng vẫn tham gia thị trường, làm ảnh hưởng tới nhiều nhà đầu tư khác”, bà Dương Kim Anh, đồng Giám đốc Đầu tư VCBF, cho biết.

Theo bà, Nghị định 65 đã đưa ra những tiêu chí chặt chẽ hơn, tuy nhiên tham gia vào thị trường có rất nhiều đối tượng khác nhau. Trong tương lai, có thể có những đối tượng sẽ lại tìm cách “lách luật” để phát hành, phân phối trái phiếu riêng lẻ đến nhà đầu tư nhỏ lẻ.

“Sân chơi của nhà đầu tư nhỏ lẻ phải là trái phiếu phát hành ra công chúng. Tuy nhiên, lượng trái phiếu qua kênh này lại có khối lượng phát hành rất nhỏ. Năm ngoái cũng như 8 tháng năm nay, khối lượng phát hành chỉ bằng chưa đến 5% tổng khối lượng phát hành trái phiếu riêng lẻ. Nhà đầu tư nhỏ lẻ vì thế đã tìm đến kênh trái phiếu riêng lẻ”, bà Dương Kim Anh cho biết.

Theo bà, khi kênh phát hành trái phiếu ra công chúng được khai thông, hàng hoá qua kênh này nhiều hơn thì nhà đầu tư có thể lựa chọn được đúng trái phiếu phù hợp với họ.

Về tiêu chí phải có 2 tỷ đồng danh mục chứng khoán và phỉa duy trì trong thời gian 180 ngày, theo đại diện VCBF nhìn nhận quy định này sẽ làm cho việc chứng khoán nhà đầu tư chuyên nghiệp thực chất hơn. Tuy nhiên, về lâu dài, cần phải sửa những định nghĩa về nhà đầu tư chuyên nghiệp trong Luật Chứng khoán.

“Trên thực tế, có những nhà đầu tư có mười tỷ, thậm chí vài chục tỷ, vài trăm tỷ đồng nhưng lại chưa từng đầu tư chứng khoán”, đại diện VCBF chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp, Đại học Bristol (Anh), cũng cho rằng cần phát triển kênh phát hành trái phiếu ra công chúng.

Theo ông, Việt Nam hiện nay vẫn mạnh về việc phát hành trái phiếu riêng lẻ và cần phải xem mức độ tuân thủ của các thành viên. Nếu đơn vị môi giới bán lại trái phiếu tìm cách “lách luật” thì nhà đầu tư chưa hẳn sẽ được bảo vệ tốt.

“Quy định mới chắc chắn sẽ khó lách luật hơn, nhưng đồng thời nhà đầu tư sẽ khó mua trái phiếu hơn”, ông Hồ Quốc Tuấn cho biết.

Vị chuyên gia này cho rằng, nếu làm trái phiếu trở nên khó tiếp cận đối với một số nhà đầu tư thì sẽ không đúng với mục tiêu phát triển trái phiếu như một kênh thị trường vốn bên cạnh thị trường ngân hàng.

“Cần phải phát triển quỹ đầu tư trái phiếu rủi ro cao cho nhà đầu tư nhỏ lẻ để giới hạn những nhà đầu tư không đủ năng lực và được quản lý bởi những người chuyên nghiệp”, ông Hồ Quốc Tuấn nói.

Talk show Phố Tài chính là chương trình truyền hình cung cấp cho các nhà đầu tư những thông tin chính thống, đa chiều và các kiến thức chuyên sâu về thị trường tài chính - chứng khoán. Chương trình được phát sóng vào lúc 18h30 thứ 2 hàng tuần trên VTV8 và phát lại trên các nền tảng mạng xã hội của Talkshow Phố Tài chính.
Tin mới lên