Thị trường

Cân tải trọng xe tự động sắp được đưa vào sử dụng trên Quốc lộ 5

(VNF) - Tổng cục Đường bộ Việt Nam cho biết, cân tải trọng xe tự động hiện đại nhất Việt Nam trên Quốc lộ 5 thuộc địa phận Hải Phòng sẽ được đưa vào sử dụng trong thời gian tới.

Cân tải trọng xe tự động sắp được đưa vào sử dụng trên Quốc lộ 5

Cân tải trọng xe tự động sắp được đưa vào sử dụng trên Quốc lộ 5.

Tổng cục Đường bộ Việt Nam vừa cử đoàn công tác đến nghiệm thu, kiểm tra hoạt động của hệ thống cân điện tử tự động được đặt tại Km78+770 Quốc lộ 5 thuộc địa phận Hải Phòng.

Ông Đặng Văn Trung, Phó Vụ trưởng Vụ ATGT (Tổng cục Đường bộ Việt Nam) cho biết, Bộ Giao thông vận tải đã có Quyết định giao Tổng cục Đường bộ Việt Nam tiếp nhận hệ thống cân này và đưa vào hoạt động thí điểm trong vòng 6 tháng và đánh giá, đề xuất với Bộ các phương án thực hiện tiếp theo.

Được biết, hệ thống cân điện tử tự động trên Quốc lộ 5 do Jica (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản) tài trợ, Công ty Tanaka trực tiếp sản xuất, lắp đặt và bàn giao cho Tổng cục Đường bộ Việt Nam.

Đáng chú ý, hệ thống cân điện tử này có thể thực hiện cân tải trọng khi xe ở trạng thái dừng hoặc di chuyển ở vận tốc đến 80 km/h. Như vậy, khi hệ thống cân điện tử tự động được đưa vào sử dụng, thay vì phải cần lực lượng thanh tra túc trực giám sát, tiến hành đo lường thành thùng, khối lượng xe thì lực lượng chức năng có thể ra quyết định xử phạt nguội các phương tiện vi phạm.

Ông Trung cho biết thêm, kết quả tại trạm cân này có độ chính xác rất cao. Quá trình thử nghiệm cho thấy, hầu hết mã cân có sai số bằng 0. Sai số lớn nhất chỉ khoảng 5-6% trong khi đăng kiểm cho phép sai số đến 10%.

Đại diện phía Vidifi – đơn vị quản lý, khai thác Quốc lộ 5 cũng cho hay, việc áp dụng hệ thống cân tự động sẽ giúp công tác kiểm soát tải trọng phương tiện của cơ quan chức năng, đơn vị khai thác cung đường được hiệu quả hơn, từ đó sẽ có những biện pháp nhắc nhở, xử phạt, ngăn chặn kịp thời.

Tin mới lên