Tiêu điểm

Cần Thơ: Gần 100 tỷ xây dựng đền thờ các Vua Hùng rộng 4ha

(VNF) - Sở Văn hóa, thể thao và du lịch TP. Cần Thơ cho biết UBND thành phố vừa thống nhất phương án kiến trúc công trình đền thờ các Vua Hùng.

Cần Thơ: Gần 100 tỷ xây dựng đền thờ các Vua Hùng rộng 4ha

ần 100 tỷ xây dựng đền thờ các Vua Hùng rộng 4ha

Theo đó, công trình đn thờ các Vua Hùng sẽ được xây dựng trên diện tích khoảng 4ha, trong khuôn viên Khu hành chính và Trung tâm thể dục thể thao quận Bình Thủy. Đền gồm 14 hạng mục với kinh phí khoảng 100 tỷ đồng, từ nguồn xã hội hóa. Trong đó, đền chính rộng 2.300 m2, quảng trường 5.530 m2, sân lễ hội hơn 17.000 m2…

Theo thiết kế, đền chính được mô phỏng trống đồng với khối vuông - tròn (quan niệm dân gian trời tròn, đất vuông). Hạng mục hồ điều hòa là hình ảnh phần Biển Đông thuộc chủ quyền Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa; kết hợp cây dừa nước và cây tre và hệ thống cây xanh nhằm tạo hình ảnh quen thuộc của làng quê Nam Bộ.

Công trình đang được lấy ý kiến người dân và các nhà khoa học. Dự kiến sẽ khởi công cuối năm nay và hoàn thành năm 2020.

Trao đổi với báo chí, ông Võ Thành Thống, Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ, cho biết Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý cho Cần Thơ xây dựng công trình đền thờ các vua Hùng, nhưng vận động xã hội hóa chứ không sử dụng tiền ngân sách. "Hiện nay có một vài chỗ hứa tài trợ nhưng chưa thành văn bản cam kết. Nếu có nguồn tài trợ thì mới thi công công trình", ông Thống nói.

Trước đó, vào tháng 2/2018, UBND TP. Cần Thơ đã họp với các sở, ngành liên quan về việc chuẩn bị xây đền thờ các vua Hùng (Đền Hùng).

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Lê Văn Tâm cho biết ý tưởng xây dựng Đền Hùng có từ rất lâu nhưng việc xây dựng Đền Hùng, tượng đài Bác Hồ phải xin ý kiến của Chính phủ.

“Từ tháng 9/2016, Thủ tướng và 3 Phó thủ tướng cùng đại diện các Bộ có liên quan đã mời đại diện lãnh đạo TP. Cần Thơ ra làm việc và thống nhất cho phép thành phố xây dựng Đền Hùng tại TP. Cần Thơ - trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long nhằm phục vụ việc dâng hương, tưởng niệm của người dân cả vùng", ông Tâm cho hay.

Tin mới lên