Đô thị

Cần Thơ sẽ tập trung triển khai 3 dự án lớn hàng tỷ USD

(VNF) - Ba dự án lớn mà TP. Cần Thơ tập trung triển khai gồm Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, Trung tâm năng lượng Ô Môn và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore.

Cần Thơ sẽ tập trung triển khai 3 dự án lớn hàng tỷ USD

Ba dự án lớn mà TP. Cần Thơ tập trung triển khai gồm Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, Trung tâm năng lượng Ô Môn và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Cần Thơ (Ảnh minh họa)

Thành ủy TP. Cần Thơ tổ chức hội nghị triển khai, quán triệt Nghị quyết số 45/2022 của Quốc hội về thí điểm một số cơ chế, chính sách đặc thù phát triển TP. Cần Thơ.

Theo đó, TP. Cần Thơ kỳ vọng sẽ có những bứt phá về kinh tế trong thời gian tới, khi ba dự án quy mô lớn sẽ triển khai gồm Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, Trung tâm năng lượng Ô Môn và Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Cần Thơ.

Cụ thể, dự án Trung tâm liên kết sản xuất nông nghiệp, dự kiến sẽ đặt tại khu vực cạnh Cảng hàng không quốc tế thành phố Cần Thơ để khai thác xuất khẩu đi các nước cũng như tận dụng hạ tầng đã đầu tư ở khu vực này.

Theo quy hoạch, giai đoạn đầu sẽ triển khai 450ha và giai đoạn hai là 2.000ha.

Trong khu này sẽ có bốn nhóm công năng chính, bao gồm: nhóm các dự án đổi mới sáng tạo, chế biến sâu các sản phẩm nông sản của Đồng bằng sông Cửu Long; nhóm liên quan xuất khẩu, tạm nhập tái xuất; nhóm khai thác kinh tế của sân bay, bao gồm hạ tầng hàng không, dịch vụ logistics lạnh, vận tải và kết nối giữa các phương tiện giao thông khác nhau; nhóm sản xuất thương mại liên quan hàng cao cấp để đáp ứng nhu cầu về hàng giá trị cao.

Với dự án Trung tâm năng lượng Ô Môn, dự kiến có 5 nhà máy, trong đó nhà máy Ô Môn V hiện được Tập đoàn điện lực Việt Nam xin đầu tư. Mỗi nhà máy trong Trung tâm năng lượng Ô Môn trung bình được đầu tư khoảng 1,3 tỷ USD...

Nhà máy Ô Môn I đã đưa vào hoạt động; nhà máy Ô Môn II đã được cấp phép cho nhà đầu tư Nhật Bản; nhà máy Ô Môn IV, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt chủ trương đầu tư.

Với cụm năng lượng nêu trên, khi đi vào hoạt động sẽ tạo ra một tiềm lực rất lớn về kinh tế cũng như tiềm lực về ngân sách, từ đó, tạo sức lan toả, giúp thay đổi lớn cho phát triển của thành phố.

Với dự án Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore tại Cần Thơ, hiện đang trình Thủ tướng Chính phủ. Hiện nhà đầu tư mong muốn thành lập khu công nghiệp rộng 1.600ha, nhưng ban đầu địa phương chỉ chấp nhận 290ha để xem xét thực tế triển khai của nhà đầu tư. 

Ba dự án nêu trên đang được địa phương tập trung nguồn lực triển khai để khai thác hết lợi thế cũng như cơ chế chính sách được trung ương ban hành trong các nghị quyết.

Tin mới lên