Thị trường

Cần Thơ trao chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện 1,3 tỷ USD

(VNF) - Sáng nay (8/2), UBND thành phố Cần Thơ đã trao giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II cho nhà đầu tư là Liên danh Tổng công ty cổ phần thương mại xây dựng (Vietrancimex) và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản).

Cần Thơ trao chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện 1,3 tỷ USD

Cần Thơ trao chứng nhận đăng ký đầu tư dự án nhà máy nhiệt điện 1,3 tỷ USD. (Ảnh minh họa)

Được biết, dự án Nhà máy nhiệt điện Ô Môn II có vị trí tại Trung tâm Điện lực Ô Môn (phường Phước Thới, quận Ô Môn, thành phố Cần Thơ). Dự án có công suất thiết kế 1.050MW.

Tổng mức đầu tư của dự án là 30.560 tỷ đồng, tương đương khoảng 1,31 tỷ USD, trong đó 20% là vốn chủ sở hữu (tương đương 6.112 tỷ đồng) và 80% vốn vay thương mại (tương đương 24.448 tỷ đồng).

Chủ đầu tư của dự án là liên doanh các nhà đầu tư: Tổng công ty cổ phần Thương mại Xây dựng (Vietrancimex) và Tập đoàn Marubeni (Nhật Bản). Trước đó,dự án đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận phê duyệt quyết định chủ trương đầu tư cuối năm 2020 và đã được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư vào ngày 22/1/2021.

Dự kiến, dự án sẽ được hoàn thành và chính thức đưa vào vận hành thương mại năm 2024 - 2025, bảo đảm phù hợp với tiến độ chung của Chuỗi dự án khí - điện Lô B.

Việc xây dựng nhà máy nhằm đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho lưới điện khu vực và hệ thống điện quốc gia; góp phần phát triển kinh tế xã hội của thành phố Cần Thơ và khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.

Chia sẻ tại lễ trao chứng nhận, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ, cho biết thành phố hiện có 85 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài, với tổng vốn đăng ký đầu tư khoảng 2 tỷ USD; trong đó, có 7 dự án FDI có vốn đầu tư từ Nhật Bản với tổng vốn đầu tư đăng ký gần 1.350 triệu USD.

Ông Trường tin tưởng dự án nhà máy nhiệt điện Ô Môn II sẽ sớm được triển khai và đúng tiến độ kịp thời với các dự án có liên quan đặc biệt là dự án Ống dẫn khí Lô B - Ô Môn, góp phần đưa Trung tâm điện lực Ô Môn đi vào hoạt động đồng bộ, hiệu quả; đồng thời, góp phần vào sự phát triển kinh tế của địa phương, giải quyết lao động, việc làm cho người dân.

Ngoài ra, ông Trường cũng khẳng định Cần Thơ sẽ hỗ trợ, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất để dự án triển khai hoạt động, cũng như các doanh nghiệp, nhà đầu tư đến với thành phố Cần Thơ phát triển ổn định, bền vững; kiến tạo môi trường đầu tư thông thoáng để thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư phát triển; xây dựng Cần Thơ trở thành điểm đến tin cậy, hấp dẫn của các nhà đầu tư.

Theo UBND thành phố Cần Thơ, thành phố đã thành lập Văn phòng Japan Desk tại Cần Thơ nhằm hỗ trợ cung cấp thông tin, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các nhà đầu tư, doanh nghiệp Nhật Bản.

Bên cạnh đó, thành phố cũng dành khu đất 30ha, Khu công nghiệp Hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản thuộc Khu Công nghiệp Hưng Phú 1, quận Cái Răng do Quỹ Đầu tư phát triển thành phố làm chủ đầu tư cơ sở hạ tầng (hiện đã giải phóng mặt bằng khoảng 28ha) để mời gọi các nhà đầu tư Nhật Bản đến đầu tư, sản xuất kinh doanh.

Tin mới lên