Tiêu điểm

Cần Thơ: Triệt phá nhóm lừa đảo chuyên đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

(VNF) - Công an TP. Cần Thơ vừa triệt phá chuyên án, bắt tạm giam 1 nhóm, gồm 5 đối tượng do Lưu Hoàng Hải, sinh năm 1972, ngụ tại quận 6, TP. HCM cầm đầu có hành vi “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” với thủ đoạn làm giả Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất để đánh tráo giấy thật mang đi chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp chiếm đoạt tài sản.

Cần Thơ: Triệt phá nhóm lừa đảo chuyên đánh tráo sổ đỏ, chiếm đoạt hơn 15 tỷ đồng

Cần Thơ: Triệt phá nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn làm giả, đánh tráo sổ đỏ.

Nhóm này thông qua thông tin giao dịch bất động sản trên mạng internet để thu thập thông tin cá nhân, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của người bán. Sau đó, các đối tượng sử dụng nhiều số điện thoại, tên giả để liên hệ chủ nhà đất để xem nhà, đất và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bản chính để giao dịch mua bán. Lợi dụng sơ hở của chủ sở hữu, để đánh tráo Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất giả được làm trước đó với giấy thật.

Sau đó, các đối tượng thuê người đóng giả chủ đất (làm giả giấy tờ tùy nhân của chủ đất như: CMND, sổ hộ khẩu và giấy đăng ký kết hôn) để ủy quyền, chuyển nhượng cho người khác với giá trị thấp hơn giá thị trường. Thực hiện xong giao dịch, các đối tượng tắt điện thoại di động, cắt liên lạc.

Do Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất là giấy thật nên Văn phòng công chứng và cơ quan tài nguyên và môi trường không phát hiện. Khi chủ nhà đất phát hiện thì hợp đồng chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp tài sản đã mua bán qua nhiều người.

Với thủ đoạn trên, tại TP. Cần Thơ, các đối tượng đã thực hiện 4 vụ đánh tráo 06 Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, có trị giá khoảng 80 tỷ đồng. Hiện vụ án đang được Công an TP. Cần Thơ tiếp tục điều tra mở rộng.

Công an TP. Cần Thơ cũng đề nghị người dân cảnh giác với phương thức, thủ đoạn trên khi thực hiện giao dịch mua bán bất động sản và thông báo ai là bị hại của nhóm đối tượng trên, liên hệ Phòng cảnh sát hình sự, Công an TP. Cần Thơ để được hỗ trợ tiếp nhận tố giác, giải quyết vụ án theo quy định pháp luật.

Tin mới lên