Tiêu điểm

'Cần tối thiểu 50 tỷ nếu muốn nhập quốc tịch Cộng hòa Síp'

(VNF) - Đó là khẳng định chắc nịch của một tư vấn viên môi giới nhập cư châu Âu khi nói với VietnamFinance.

'Cần tối thiểu 50 tỷ nếu muốn nhập quốc tịch Cộng hòa Síp'

'Cần tối thiểu 50 tỷ nếu muốn nhập quốc tịch Cộng hòa Síp'

Dường như nhu cầu sở hữu một quốc tịch châu Âu đang "âm thầm" nóng lên từng ngày, khi xuất hiện hàng loạt các website của các công ty môi giới với nội dung tư vấn định cư châu Âu dành cho người Việt.

Thông qua website quảng cáo, các đơn vị môi giới đưa ra hàng loạt thông tin về lợi ích khi sở hữu quốc tịch EU cùng những hình ảnh hấp dẫn, thu hút sự tò mò của người truy cập. Nổi bật trong đó, được giới thiệu như một điểm đến hàng đầu và được mệnh danh là "thiên đường thuế" là nước Cộng hòa Síp, hay còn gọi là đảo Síp.

Nước Cộng hoà Síp là quốc đảo lớn thứ ba của Địa Trung Hải, có nền kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào ngành dịch vụ, vận chuyển và du lịch. Nhờ việc hoàn toàn không phát triển các ngành công nghiệp nặng, đảo Síp có bầu không khí và môi trường sống đặc biệt trong lành.

Đảo quốc này còn có chính sách thuế với nhiều ưu đãi cho doanh nghiệp - yếu tố chính để đưa đảo Síp trở thành một trong những quốc gia hàng đầu về tái định cư.

Đặc biệt, hồi tháng 3/2014, chính quyền đảo Síp đã ban hành một bộ luật mới cho phép giới đầu tư nước ngoài có cơ hội trở thành công dân, với hộ chiếu và tấm thẻ xanh đảo Síp, thông qua chương trình đầu tư bất động sản tại đây.

Trong vai người Việt đang có nhu cầu định cư Cộng hòa Síp, VietnamFinance đã tìm đến một công ty môi giới định cư châu Âu để tìm hiểu thêm thông tin. Minh Đức, chuyên viên tư vấn của công ty môi giới nhập cư châu Âu, cho biết hiện nay chương trình đầu tư trực tiếp vào Cộng hòa Síp là cách đơn giản và hiệu quả nhất để có được quốc tịch thuộc khối Liên minh châu Âu.

Đây là chương trình duy nhất cho phép nhà đầu tư ngoại lấy ngay quốc tịch thuộc khối Liên minh châu Âu trong 90 ngày mà không cần phải đáp ứng bất kỳ yêu cầu nào về thời gian cư trú.

Điều này đồng nghĩa với việc nhà đầu tư ngoại và các thành viên trong gia đình được hưởng đầy đủ mọi quyền lợi của công dân châu Âu, bao gồm quyền được sinh sống và làm việc ngay lập tức tại bất kỳ quốc gia thành viên nào thuộc khối châu Âu.

Chuyên viên tư vấn này cho hay chương trình đầu tư vào đảo Síp có 2 phương thức chính để khách hàng lựa chọn. Thứ nhất, khách hàng có thể bỏ ra khoản đầu tư tối thiểu là 2 triệu euro, tương đương 50 tỷ đồng, vào một bất động sản cư trú mới và được sử dụng như địa chỉ thường trú.

Hoặc khách hàng đầu tư tối thiểu 2,5 triệu Euro, tương đương 65 tỷ đồng, vào một bất động sản cư trú trước đây đã được sử dụng cho chương trình CIP...

Khách hàng cũng được yêu cầu đóng hai khoản quyên góp không hoàn lại với cùng trị giá 75.000 Euro (gần 2 tỷ đồng) cho Quỹ nghiên cứu và đổi mới cùng Tập đoàn phát triển đất đai của Cộng hòa Síp.

Bên cạnh đó, cha mẹ phụ thuộc của khách hàng cũng phải giữ một bất động sản trị giá tối thiểu 500.000 euro, tương đương 13 tỷ đồng, như một địa chỉ thường trú hoặc giữ một cổ phần của chương trình thường trú nhân với giá trị tối thiểu là 500.000 euro.

Anh Minh Đức tư vấn thêm: nếu điều kiện cho phép, khách hàng nên sang trực tiếp để lựa chọn bất động sản sẽ đầu tư hoặc đơn vị cung cấp hình thức xem trực tuyến qua mạng xã hội Facebook, Facetime... Toàn bộ thủ tục còn lại sẽ được bên tư vấn đứng ra đảm nhận với mức phí 50.000 euro, tương đương 1,3 tỷ đồng. Thời gian hoàn thành thủ tục dao động từ 4 - 6 tháng.

"Ngày càng nhiều người thuộc giới doanh nhân, thượng lưu lựa chọn sở hữu cả hai quốc tịch Việt Nam và Cộng hòa Síp. Ngoài những ưu đãi về thuế, điều kiện kinh doanh và đầu tư, quốc tịch đảo Síp còn giúp công dân được miễn thị thực tại 160 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 28 nước thành viên châu Âu", Minh Đức nói.

Tin mới lên