Tài chính quốc tế

Canada, Australia đồng loạt áp lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Crimea

(VNF) - Bộ Ngoại giao Australia ngày 30/3 thông báo áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với 4 công ty và 1 công dân Nga liên quan đến việc xây dựng và vận hành cầu đường sắt kết nối giữa Nga và Bán đảo Crimea.

Canada, Australia đồng loạt áp lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Crimea

Canada, Australia đồng loạt áp lệnh trừng phạt Nga liên quan đến vấn đề Crimea.

“Australia đã áp đặt các biện pháp trừng phạt tài chính có đối tượng cụ thể và lệnh cấm đi lại đối với 4 công ty và 1 công dân của Nga liên quan đến việc xây dựng và vận hành tuyến đường sắt qua Eo biển Kerch”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Úc Marise Payne cho biết trong tuyên bố phát ra ngày 30/3.

Các hạn chế mới này của Australia được cho là nhằm phối hợp với Canada, quốc gia ngày 29/3 tuyên bố mở rộng các biện pháp trừng phạt đối với 2 cá nhân và 4 doanh nghiệp Nga ở Crimea nhằm đáp trả việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea.

Theo thông cáo của Bộ Ngoại giao Canada, các lệnh trừng phạt bao gồm phong tỏa tài sản và cấm giao dịch với các cá nhân và thực thể bị trừng phạt.

Phản ứng trước động thái mới nhất của Canada, thư ký báo chí của Tổng thống Nga Dmitry Peskov tuyên bố Nga sẽ có biện pháp đáp trả thích hợp.

Crimea là một bán đảo lớn ở châu Âu, nằm ngay phía nam đất liền của Ukraine và phía tây miền Kuban của Nga.

Crimea đã trở thành một chủ thể hành chính của Liên bang Nga sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 16/3/2014 khi đại đa số cử tri Crimea đã bỏ phiếu tán thành ly khai khỏi Ukraine để sáp nhập vào Liên bang Nga.

Ngày 18/3/2014, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký phê chuẩn thành luật Hiệp ước Sáp nhập Crimea, hoàn tất tiến trình hợp nhất vùng lãnh thổ này vào Liên bang Nga.

Nga khẳng định việc sáp nhập Crimea tuân thủ luật pháp quốc tế và hiến chương Liên hợp quốc, dựa trên nguyện vọng của người dân Crimea, trong khi chính quyền Ukraine vẫn coi bán đảo Crimea là phần lãnh thổ nhưng tạm thời bị chiếm đóng.

Tháng 12/2019, Nga khánh thành và vận hành cây cầu đường sắt vượt Eo biển Kerch - nối liền Bán đảo Taman thuộc vùng Krasnodar của Nga tới Bán đảo Kerche thuộc Crimea.

Cầu vượt eo biển Kerch là dự án đầy tham vọng của Nga, cũng là kết nối đường bộ duy nhất giữa lãnh thổ nước này và bán đảo Crimea. Cây cầu gồm phần đường bộ và đường sắt chạy song song với nhau.

Với việc khánh thánh cây cầu dài nhất châu Âu, ngoài việc đáp ứng nhu cầu cơ sở hạ tầng để kết nối giao thông, công trình này cũng được coi là một biểu tượng mang tính chính trị sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga vào năm 2014.

Động thái này của Nga đã vấp phải sự chỉ trích của Ukraine và Liên minh châu Âu.

Xem thêm >> Bị loạt mạng xã hội cấm cửa, ông Trump ra mắt trang web chính thức

Từ khoá: Crimea, Australia, Canada,
Tin mới lên