Tài chính quốc tế

Canada 'bật đèn xanh' cho quỹ ETF bitcoin đầu tiên trên thế giới

Purpose Investments Inc. đã được các cơ quan quản lý của Canada cho phép khởi động quỹ ETF bitcoin đầu tiên trên thế giới.

Canada 'bật đèn xanh' cho quỹ ETF bitcoin đầu tiên trên thế giới

Canada 'bật đèn xanh' cho quỹ ETF bitcoin đầu tiên trên thế giới

Purpose Investments Inc. đã được các cơ quan quản lý của Canada cho phép khởi động quỹ ETF bitcoin đầu tiên trên thế giới, mở ra cánh cửa để nhà đầu tư cá nhân tiếp cận dễ dàng hơn với một loại tiền điệntử đã bị các cơ quan quản lý "ngăn cản" trong nhiều năm.

Ủy ban Chứng khoán Ontario (OSC) đã bật đèn xanh cho Purpose Investments, chi nhánh quản lý tài sản của Purpose Financial LP, ra mắt Purpose Bitcoin ETF trên Sở giao dịch chứng khoán Toronto. Với mã BTCC, quỹ sẽ bắt đầu giao dịch vào ngày 18/2 và đầu tư trực tiếp vào bitcoin, cho phép nhà đầu tư cá nhân tiếp cận đồng tiền điện tử này mà không cần ví kỹ thuật số.

Giám đốc điều hành của Purpose Financial, ông Som Seif, một chuyên gia kỳ cựu về ETF, cho biết ông và nhóm của mình đã có các cuộc thảo luận riêng với OSC trong tám tháng qua để hoàn tất việc ra mắt ETF. Kể từ năm 2017, các cơ quan quản lý đã trở nên “yên tâm” hơn với loại tài sản này, khi ngày càng nhiều nhà đầu tư có tổ chức chấp nhận tiền điện tử và có nhiều cơ sở hạ tầng hơn để hỗ trợ tài sản này.

Bitcoin là một loại tiền kỹ thuật số không được hỗ trợ bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào. Ra mắt vào năm 2009, đồng tiền điện tử này đã thể hiện sự hiện diện mạnh mẽ trong năm 2017 khi đạt 20.000 USD, rồi để tuột dốc hơn 85% vào năm 2018.

Một sự hồi sinh ngoạn mục đã đưa giá bitcoin lên mức cao kỷ lục 40.000 USD vào đầu năm 2021 và đang hướng tới ngưỡng 50.000 USD. Tuy nhiên, đồng tiền kỹ thuật số này nổi tiếng là rất dễ biến động, với mức dao động giá hơn 30% trong một ngày.

Trong cơn sốt bitcoin hồi năm 2017 và đầu năm 2018, các ETF của Canada và Mỹ đã đối đầu với nhau khi cố gắng khởi động ETF bitcoin đầu tiên của Bắc Mỹ. Tại Mỹ, hơn 10 công ty đầu tư đã nộp đơn lên Ủy ban Chứng khoán và sàn giao dịch (SEC) xin cấp phép hoạt động ETF bitcoin.

Việc Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm Chủ tịch SEC mới đang làm dấy lên hy vọng rằng một ETF bitcoin có thể được phê duyệt vào năm 2021.

BTCC có phí quản lý 1% và quỹ sẽ theo dõi chỉ số TradeBlock XBX, sử dụng một thuật toán để tính giá hợp nhất của bitcoin mỗi giây.

Tin mới lên