Tài chính quốc tế

Canada cấm thiết bị 5G của Huawei, ZTE

(VNF) - Hôm 19/5, Canada hé lộ kế hoạch cấm sử dụng thiết bị 5G của Huawei Technologies và ZTE của Trung Quốc để bảo vệ an ninh quốc gia, một bước đi có thể khiến mối quan hệ Bắc Kinh – Ottawa thêm căng thẳng.

Canada cấm thiết bị 5G của Huawei, ZTE

Canada và các thành viên nhóm tình báo Five Eyes đã cấm ZTE và Huawei tham gia vào hệ thống mạng 5G của mình.

"Chúng tôi dự định loại trừ các thiết bị của Huawei và ZTE khỏi mạng 5G của chúng tôi", Bộ trưởng Bộ Công nghiệp Francois-Philippe Champagne nói với các phóng viên tại Ottawa hôm 19/5.

"Các nhà cung cấp đã lắp đặt thiết bị này sẽ được yêu cầu ngừng sử dụng và loại bỏ thiết bị theo kế hoạch mà chúng tôi thông báo hôm nay", ông Champagne cho biết.

Theo vị Bộ trưởng Công nghiệp, các công ty sẽ được yêu cầu loại bỏ thiết bị 5G của ZTE và Huawei vào tháng 6/2024, còn các công ty sử dụng thiết bị 4G từ 2 nhà cung cấp này cũng sẽ phải loại bỏ hoàn toàn chúng vào cuối năm 2027.

Ông Champagne cho biết lệnh cấm trên được đưa ra sau khi có sự xem xét kỹ từ các cơ quan quan an ninh Canada và các đồng minh gần gũi nhất của nước này, tức các thành viên của nhóm Five Eyes, bao gồm Mỹ, Anh, Australia, New Zealand.

Ngoài lệnh cấm, Bộ trưởng An toàn Công cộng Marco Mendicino cho biết Canada sẽ soạn thảo luật mới để bảo vệ cơ sở hạ tầng tài chính, viễn thông, năng lượng và giao thông quan trọng khỏi các mối đe dọa mạng.

Trước lệnh cấm mới nhằm vào công ty, ông Alykhan Velshi, Phó chủ tịch phụ trách các vấn đề doanh nghiệp của Huawei tại Canada, cho biết trong một cuộc phỏng vấn với Canadian Broadcasting Corp rằng công ty vẫn đang chờ nghe "loại mối đe dọa an ninh quốc gia mà phía Ottawa nghĩ Huawei đặt ra".

Ông Velshi cho biết Huawei vẫn có 1.500 nhân viên ở Canada, chủ yếu là nghiên cứu và phát triển, đồng thời bán các sản phẩm như điện thoại di động và sẽ tiếp tục như vậy.

Được biết, quyết định cấm thiết bị của Huawei và ZTE của Canada đã bị trì hoãn gần 3 năm trong bối cảnh gia tăng căng thẳng ngoại giao với Trung Quốc. Trước Canada, các thành viên còn lại của nhóm Five Eyes đều đã ra lệnh cấm tương tự.

Trước đó, tháng 9/2018, Canada lần đầu tiên tuyên bố sẽ xem xét các mối đe dọa có thể xảy ra đối với an ninh quốc gia khi sử dụng thiết bị của Huawei.

Đến tháng 12 cùng năm, Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu bị bắt tại Canada theo lệnh của Mỹ, tạo ra một cuộc tranh chấp kéo dài với Trung Quốc và cuối cùng đã kết thúc vào tháng 9 năm ngoái với việc trả tự do cho bà Mạnh.

Sau vụ bắt giữ “công chúa Huawei”, hai người Canada đã bị Bắc Kinh bắt giữ và bị buộc tội gián điệp. Hai người đàn ông được thả cùng ngày với bà Mạnh.

Hiện căng thẳng ngoại giao giữa Trung Quốc và Canada đã phần nào lắng dịu. Ngày 18/5, Trung Quốc đã gỡ bỏ lệnh hạn chế 3 năm đối với nhập khẩu hạt cải dầu của Canada. Tuy nhiên, với lệnh cấm mới nhất, không loại trừ khả năng mối quan hệ này sẽ lại căng thẳng trở lại.

Xem thêm >> Bị Mỹ trừng phạt, lợi nhuận ròng của Huawei năm 2021 vẫn tăng gần 80%

Từ khoá: Mỹ, Canada, Trung Quốc, Huawei, ZTE,
Tin mới lên