Tài chính quốc tế

Canada chính thức gia nhập ngân hàng AIIB

Ngày 23/3, Canada đã chính thức gia nhập Ngân hàng Đầu tư Hạ tầng châu Á (AIIB) do Trung Quốc sáng lập sau khi được ngân hàng này chấp thuận trong đợt xem xét thành viên vòng hai.

Canada chính thức gia nhập ngân hàng AIIB

Canada chính thức gia nhập ngân hàng AIIB. (Nguồn: chinadaily.com.cn)

Việc gia nhập AIIB sẽ cho phép Canada can dự trực tiếp vào các quy trình hoạt động của thể chế tài chính đa phương này, cho dù sẽ có ít quyền bỏ phiếu hơn so với 57 thành viên sáng lập.

Trong đợt này, ngoài Canada còn có Afghanistan, Ireland, Ethiopia và 9 nước khác cũng được AIIB chấp thuận tư cách thành viên.

Phó Tổng Giám đốc AIIB Danny Alexander nói: "Chúng tôi rất vui mừng vì Canada thực hiện bước đi này và mong muốn Canada sẽ giữ một vài trò tích cực và đầy đủ trong việc quản lý thể chế này".

Hồi đầu năm nay, AIIB đã công bố những ưu tiên chiến lược cho năm 2017, trong đó tập trung vào ba lĩnh vực chính là cơ sở hạ tầng bền vững, kết nối xuyên quốc gia và huy động nguồn vốn tư nhân.

Chủ tịch AIIB Jin Liqun cho biết nhiệm vụ chính của ngân hàng này là thúc đẩy phát triển kinh tế và xã hội của châu Á bằng cách đầu tư vào các dự án nhằm kết nối con người, các dịch vụ và thị trường.

Năm 2017 AIIB sẽ ưu tiên cho các dự án đầu tư vào cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường, phát huy hiệu quả năng lượng, năng lượng tái tạo, giao thông vận tải không gây ô nhiễm môi trường và các dự án khác giúp giải quyết tình trạng nóng lên trên toàn cầu.

Lễ khai trương AIIB đã được diễn ra vào ngày 16/1/2016 tại thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc, với sự tham gia của đại diện của 57 nước thành viên, đánh dấu một bước tiến lớn về cải cách hệ thống quản lý kinh tế toàn cầu. Kể từ khi đi vào hoạt động AIIB đã phê duyệt các khoản vay khoảng 1,73 tỷ USD để hỗ trợ chín dự án cơ sở hạ tầng ở bảy nước.

Tin mới lên