Tài chính quốc tế

Canada kêu gọi tuân thủ phán quyết Biển Đông, Trung Quốc đe dọa trả đũa

(VNF) - Trung Quốc cảnh báo Canada không nên khiến quan hệ song phương bị tổn hại thêm sau khi nước này thúc giục Trung Quốc tuân thủ phán quyết về Biển Đông của Tòa Trọng tài Quốc tế.

Canada kêu gọi tuân thủ phán quyết Biển Đông, Trung Quốc đe dọa trả đũa

Canada kêu gọi tuân thủ phán quyết Biển Đông, Trung Quốc đe dọa trả đũa (Ảnh minh họa).

Trong tuyên bố phát ra ngày 13/7, Đại sứ quán Trung Quốc tại Canada cảnh báo Canada “không nên đi sai đường, không gây thêm tổn hại" cho mối quan hệ song phương với Trung Quốc và hòa bình, ổn định trong khu vực, theo South China Morning Post.

Cũng trong tuyên bố, cơ quan ngoại giao của Trung Quốc khẳng định rằng nước này có “chủ quyền không thể chối bỏ ở Biển Đông và Hoa Đông” và phán quyết của Toà Trọng tài thường trực quốc tế khi bác bỏ quyền lịch sử của Trung Quốc ở Biển Đông là “trái luật”.

Đại sứ quán Trung Quốc đồng thời tuyên bố nước này “không chấp nhận bất kỳ tuyên bố hay hành động nào dựa trên phán quyết của Tòa Trọng tài Quốc tế về Biển Đông.

Tuyên bố của Đại sứ quán Trung Quốc được đưa ra sau khi Bộ Ngoại giao Canada ngày 11/7 ra tuyên bố nhân sự kiện 5 năm từ khi Tòa Trọng tài Quốc tế ra phán quyết về vụ Philippines kiện Trung Quốc liên quan vấn đề Biển Đông (12/7/2016 - 12/7/2021).

Trong tuyên bố, Canada khẳng định sự cần thiết của tất cả các bên liên quan phải tuân thủ phán quyết của Tòa Trọng tài, coi đây là cơ sở để giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông. Tất cả các bên trong khu vực phải thể hiện sự kiềm chế và tránh hành động đơn phương, vì điều này sẽ làm trầm trọng thêm căng thẳng và đe dọa sự ổn định của khu vực.

Canada đặc biệt lo ngại trước các hành động leo thang của Trung Quốc ở Biển Đông, kêu gọi các quốc gia tuân thủ các cam kết trong Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002.

Không chi Canada, trong tuyên bố phát ra cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken kêu gọi “Trung Quốc tuân thủ các trách nhiệm của mình theo luật pháp quốc tế, dừng hành vi khiêu khích, và thực hiện các biện pháp để trấn an cộng đồng quốc tế rằng họ theo trật tự hàng hải dựa trên các quy định, vốn tôn trọng các quyền của tất cả các nước, dù lớn hay nhỏ”.

Ngoại trưởng Nhật Bản Toshimitsu Motegi thì khẳng định việc Trung Quốc không tuân thủ phán quyết là “phá hoại luật pháp - giá trị nền tảng của cộng đồng quốc tế”.

Nhật Bản cũng bày tỏ lo ngại và phản đối mạnh mẽ bất cứ sự cưỡng ép nào nhằm thay đổi hiện trạng tại Biển Đông.

Xem thêm >> Thái Lan quyết tiêm trộn vaccine của Trung Quốc và Anh bất chấp cảnh báo ‘nguy hiểm’ của WHO

Tin mới lên