Tài chính quốc tế

Canada quyết định trả lại tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc, Đức hoan nghênh

(VNF) - Thủ tướng Đức Olaf Scholz hoan nghênh quyết định của chính quyền Canada về việc bàn giao tuabin khí cho đường ống "Dòng chảy phương Bắc” (Nord Stream).

Canada quyết định trả lại tuabin khí đốt cho Dòng chảy phương Bắc, Đức hoan nghênh

Canada đồng ý trả tuabin khí đốt cho tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc của Nga.

"Chúng tôi hoan nghênh quyết định của những người bạn và đồng minh Canada của chúng tôi", hãng tin Welt dẫn lời ông Scholz.

Từ giữa tháng 6, Nga đã cắt giảm 60% lượng khí đốt qua Dòng chảy phương Bắc, viện dẫn lí do tập đoàn Siemens Energy của Đức không trả lại tuabin nén khí được bảo trì ở Canada do hạn chế bởi các lệnh trừng phạt ngành dầu khí Nga.

Do đó, chỉ có ba tổ máy được sử dụng để bơm khí tại trạm nén Portovaya và lượng khí thông qua đường ống chỉ đạt 40% công suất. Do đó, nguồn cung cấp khí đốt cho Đức giảm mạnh.

Đức đã nỗ lực vận động Canada và Ủy ban châu Âu tìm ra cách thức hoàn trả tuabin về cho Nga mà không vi phạm lệnh trừng phạt, trong bối cảnh nước này và châu Âu đang lâm vào tình trạng thiếu thốn năng lượng.

Điện Kremlin ngày 8/7 cũng cho biết họ sẽ cân nhắc tăng cung cấp khí đốt cho châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc sau khi tuabin được trả lại.

Sau các cuộc đàm phán với Đức, giới chức Canada ngày 9/7 thông báo họ sẽ trả lại tuabin khí đốt đã được sửa chữa cho Đức để khôi phục công suất đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc.

"Canada sẽ cấp giấy phép có thời hạn và có thể thu hồi cho Siemens Canada để cho phép trả lại các tuabin của đường ống Dòng chảy Phương Bắc đã sửa chữa cho Đức, hỗ trợ châu Âu khả năng tiếp cận nguồn năng lượng đáng tin cậy và giá cả phải chăng khi họ tiếp tục chuyển đổi khỏi dầu khí của Nga”, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên Canada Jonathan Wilkinson nêu rõ.

Theo một nguồn thạo tin, các tuabin sẽ được gửi đến Đức và sau đó phía Đức sẽ bàn giao cho Tập đoàn dầu khí quốc gia Gazprom của Nga, đơn vị vận hành đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc.

Chính phủ Canada cho rằng tình trạng thiếu nguồn cung khí đốt cần thiết sẽ khiến nền kinh tế Đức phải đối mặt với những khó khăn nghiêm trọng và người dân Đức cũng đứng trước nguy cơ thiếu năng lượng sưởi ấm trong khi mùa Đông sắp tới.

Bên cạnh đó, Canada cũng tuyên bố sẽ mở rộng các biện pháp trừng phạt với lĩnh vực năng lượng của Nga, theo đó bao gồm các hoạt động sản xuất công nghiệp. Các biện pháp trừng phạt mới sẽ được áp dụng đối với hoạt động vận chuyển trên đất liền và qua hệ thống đường ống dẫn và hoạt động sản xuất các đường ray và phương tiện vận chuyển, các máy tính, thiết bị điện, điện tử cũng như các loại máy móc.

Ở động thái liên quan, hãng Siemens của Đức ngày 10/7 cho biết quyết định chính trị của Canada là một bước cần thiết và quan trọng đối với việc chuyển giao tuabin. Các chuyên gia của Siemens đang nỗ lực giải quyết tất cả các thủ tục và vấn đề hậu cần.

Công ty này muốn Canada chuyển tuabin khí đốt của đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc tới địa điểm vận hành càng sớm càng tốt sau khi mọi thủ tục được giải quyết xong.

Xem thêm >> Tỷ phú Elon Musk ‘hủy kèo’ thương vụ mua lại Twitter, kích hoạt cuộc chiến pháp lý kéo dài?

Tin mới lên