Tài chính quốc tế

Canada ‘ra điều kiện’ để Nga trở lại G7

(VNF) - Canada một lần nữa thể hiện thái độ “không mặn mà” với ý tưởng để Nga quay trở lại câu lạc bộ các nền kinh tế lớn trên thế giới G7.

Canada ‘ra điều kiện’ để Nga trở lại G7

Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7 bao gồm Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy và Canada.

"Tôi nghĩ tất cả chúng ta sẽ vui mừng chào đón Nga trở lại làm thành viên của nhóm những quốc gia cùng chí hướng, cam kết tuân thủ luật pháp và dân chủ. Tuy nhiên, Nga phải thể hiện họ muốn làm điều đó bằng cách rời Crimea và chấm dứt chiến sự ở miền đông Ukraine", Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland phát biểu trong buổi họp báo với Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 22/8.

Bà Freeland khẳng định: "Nếu những điều kiện này được thỏa mãn, tôi nghĩ tất cả chúng ta đều sẽ vui mừng chào đón nước Nga trở lại là thành viên có vị thế tích cực trong nhóm các nước có chung quan điểm của chúng ta".

Tuyên bố của Ngoại trưởng Canada được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 20/8 đã nhắc lại ý tưởng về việc Nga trở lại G7, bao gồm các nước Mỹ, Đức, Nhật Bản, Pháp, Anh, Italy và Canada.

“Tổng thống Obama nghĩ rằng việc có Nga trong G8 không phải là điều tốt, vì vậy ông ấy muốn gạt Nga ra. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng sẽ thích hợp hơn rất nhiều khi có Nga. Nước Nga cần được khôi phục tư cách thành viên G8, bởi vì có rất nhiều điều chúng ta thảo luận cần phải có sự phối hợp với Nga”, ông Trump bày tỏ quan điểm.

Đồng thời, nhà lãnh đạo Mỹ cũng tuyên bố sẽ ủng hộ việc bổ sung người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào các cuộc thảo luận kinh tế của Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển G7.

Hồi tháng 6/2018, ông Trump cũng đã từng đề cập tới ý tưởng này, khẳng định Nga nên là một phần của G7.

Các nước G7 đưa ra nhiều phản ứng trái chiều về tuyên bố của ông Trump. Trong khi Canada và Đức phản đối, một số nước, trong đó có Italy, hoan nghênh việc đưa Nga trở lại vì đây là lợi ích của tất cả các nước.

Nga từng là một phần của G7, khi đó có tên gọi G8, cho đến năm 2014. 7 nước trong nhóm đã quyết định tẩy chay Nga do những bất đồng trong cuộc khủng hoảng Ukraine và quyết định của Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào lãnh thổ. Năm 2017, Nga tuyên bố rút khỏi G8 vĩnh viễn và nhóm này đổi tên thành G7.

Tuyên bố của ông Trump được đưa ra trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh G7 lần thứ 45 diễn ra tại  thị trấn nghỉ dưỡng ven biển Biarritz , Pháp từ ngày 24-26/8.

Chương trình nghị sự của Hội nghị năm nay được dự đoán sẽ tập trung và các vấn đề toàn cầu như căng thẳng thương mại, biến đổi khí hậu và thuế công nghệ mà nước chủ nhà Pháp đang thúc đẩy mạnh mẽ.

Trong diễn biến liên quan, một quan chức Nhật Bản cho biết nhiều khả năng Hội nghị G7 năm nay sẽ không ra được tuyên bố chung khi Tổng thống Mỹ Donald Trump được cho là luôn có quan điểm khác biệt với những lãnh đạo còn lại, đặc biệt trong các vấn đề thương mại và môi trường. Trước đó, đài NHK (Nhật Bản) cũng đưa tin cho tới nay vẫn chưa có kế hoạch nào về việc ra tuyên bố chung sau Hội nghị G7 tại Pháp vào tuần tới.

Xem thêm >> Ông Trump muốn Nga trở lại G8, Ukraine ra điều kiện ‘phải trả Crimea’

Tin mới lên