Tài chính quốc tế

Canada tố Trung Quốc bắt 13 công dân sau vụ ‘ái nữ Huawei'

(VNF) - Mặc dù Trung Quốc chỉ công bố bắt 3 công dân Canada nhưng trên thực tế con số này là 13, theo thông báo mới đây của chính phủ Canada.

Canada tố Trung Quốc bắt 13 công dân sau vụ ‘ái nữ Huawei'

Canada tố Trung Quốc bắt 13 công dân sau vụ ‘ái nữ Huawei'.

Reuters dẫn thông báo của chính phủ Canada ngày 3/1 cho biết Trung Quốc đã bắt 13 công dân nước này sau vụ việc Canada bắt giữ Phó Chủ tịch kiêm Giám đốc tài chính (CFO) tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei Meng Wanzhou (Mạnh Văn Chu) hồi đầu tháng 12 theo yêu cầu của Mỹ.

Cũng theo thông báo, Trung Quốc đã thả tự do cho ít nhất 8/13 người nhưng không tiết lộ họ vướng cáo buộc nào.

Trước đó, chỉ có ba vụ Trung Quốc bắt công dân Canada được công bố, gồm cựu nhân viên ngoại giao Canada Michael Kovrig, doanh nhân Michael Spavor vì cáo buộc “tham gia vào các hoạt động phá hoại an ninh quốc gia Trung Quốc” và nữ giáo viên dạy tiếng Anh có tên Sarah McIver vì “lao động bất hợp pháp”. Sau đó bà McIver đã được trả tự do và đã về nước.

Michael Kovrig và Michael Spavor, hai công dân Canada bị Trung Quốc bắt giam. Ảnh: Twitter.

Ở động thái liên quan mới nhất, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao Trung Quốc Zhang Jun ngày 3/1 khẳng định rằng hai công dân Canada Michael Kovrig và Michael Spavor đã vi phạm pháp luật cũng như các quy định của Trung Quốc và đang bị điều tra theo quy trình.

Vị quan chức này khẳng định quá trình điều tra được tiến hành "nghiêm ngặt" theo pháp luật, nhưng không cung cấp thêm chi tiết.

Cô giáo Sarah McIver (phải).

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ ngày 24/12, người phát ngôn Bộ ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho rằng hai công dân Canada đã “tham gia vào các hoạt động phá hoại an ninh quốc gia Trung Quốc” vì vậy việc họ bị bắt giữ là lẽ đương nhiên và các nước liên quan cần tôn trọng chủ quyền tư pháp của Trung Quốc.

Điều trùng hợp ở chỗ các vụ bắt giữ đều diễn ra sau khi Canada bắt giữ bà Mạnh Văn Chu, con gái lớn của ông Nhậm Chính Phi (Ren Zhengfei), người sáng lập ra gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Huawei. Mỹ cáo buộc bà Mạnh đã lừa đảo nhiều ngân hàng đa quốc gia khiến các ngân hàng này có nguy cơ vi phạm lệnh trừng phạt của Mỹ khi thực hiện các giao dịch giữa công ty con của Huawei với các doanh nghiệp Iran từ năm 2009 đến 2014.

Giám đốc tài chính Huawei Mạnh Vãn Chu (phải).

Trước đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 8/12 đã triệu tập Đại sứ Canada tại Bắc Kinh John McCallum để trao công hàm phản đối việc bắt giữ bà Mạnh và cảnh báo “hậu quả nghiêm trọng nếu Canada không thả người".

Canada thì khẳng định vẫn là quốc gia "thượng tôn pháp luật" và vụ bắt giữ chỉ tiến hành theo đề nghị của Mỹ mà không nhằm bất cứ động cơ chính trị nào.

Xem thêm >> Kiều dân Ukraine không thể bỏ phiếu bầu tổng thống tại Nga

Tin mới lên