Thị trường

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được bình chọn là sân bay mới tốt nhất châu Á

(VNF) - Ngày 12/10, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã được vinh danh tại lễ trao giải thưởng du lịch thế giới khu vực châu Á- châu Đại Dương diễn ra tại Phú Quốc.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được bình chọn là sân bay mới tốt nhất châu Á

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được WTA bình chọn là sân bay mới hàng đầu châu Á.

Cụ thể, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được bình chọn là sân bay mới tốt nhất trong số 6 sân bay được đưa vào khai thác trong năm 2019. Đây là lần đầu tiên một sân bay tại Việt Nam được World Travel Awards vinh danh.

Tại lễ trao thưởng, Giám đốc Cảng HKQT Vân Đồn Phạm Ngọc Sáu chia sẻ việc được World Travel Awards khu vực châu Á - châu Đại Dương vinh danh ‘Sân bay mới hàng đầu châu Á’ đã khẳng định uy tín, vị thế và chất lượng dịch vụ của Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn cũng như tầm nhìn của Tập đoàn Sun Group.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn do Tập đoàn Sun Group đầu tư xây dựng với tổng vốn đầu tư 7.436 tỷ đồng và chính thức đi vào khai thác từ tháng 12/2018.

Đặc biệt, đây là sân bay quốc tế đầu tiên do một tập đoàn tư nhân Việt Nam đầu tư và hoàn thành “thần tốc” sau hơn hai năm thi công xây dựng.

Được biết, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn là cảng hàng không cấp 4E, có thể đón được tất cả các loại máy bay hiện đại bậc nhất trên thế giới như Boeing 787, với 07 vị trí đỗ, trong đó 03 bãi đỗ xa và 04 bãi đỗ gần.

Công suất nhà ga Vân Đồn giai đoạn 1 là 2,5 triệu hành khách/năm, dự kiến đạt 5 triệu khách/năm vào năm 2030; nhà ga hàng hoá tiêu chuẩn quốc tế có diện tích dự kiến 13.542m2, công suất hoạt động khi vận hành là 51.000 tấn/năm.

Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn được coi là cửa ngõ mới mở ra cơ hội giao thương, phát triển của Quảng Ninh. Chỉ sau 8 tháng hoạt động, sân bay quốc tế Vân Đồn đã phục vụ gần 1.300 chuyến bay nội địa, quốc tế và đón 150.563 hành khách. Tiêu biểu trong đó 3 chuyến bay quốc tế trực tiếp đến Vân Đồn từ Thâm Quyến (Trung Quốc) của Donghai Airlines, Incheon (Hàn Quốc) của Vietnam Airlines và Hồ Nam (Trung Quốc) của Qingdao Airlines.

Dự kiến, thời gian tới, sẽ có thêm nhiều tuyến bay quốc tế mới từ Hải Nam, Nam Ninh và Quảng Châu (Trung Quốc), Nhật Bản, Bangkok (Thái Lan) tới Vân Đồn. Bên cạnh đó, mạng lưới các chuyến bay nội địa đến và đi từ Vân Đồn sẽ tiếp tục mở rộng tới Đà Nẵng và Phú Quốc.

Ngoài ra, với việc được WTA khu vực châu Á - châu Đại Dương vinh danh sân bay mới hàng đầu châu Á, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn đã ghi tên mình vào bản đồ khai thác hàng không của thế giới, trở thành đòn bẩy tích cực không chỉ khiến vận tải hàng không Việt Nam được thế giới biết đến và ghi nhận, mà còn tạo điều kiện “đủ” cho du lịch Quảng Ninh nói riêng, du lịch Việt nói chung bứt phá trong tương lai.

World Travel Awards được khởi xướng từ năm 1993, bởi những chuyên gia hàng đầu về du lịch. Tạp chí The Wall Street Journal đã ví WTA có uy tín và tầm ảnh hưởng như giải Oscar của lĩnh vực du lịch. Giải thưởng được tổ chức thường niên, nhằm vinh danh những điểm đến nổi bật, những nhà cung cấp dịch vụ du lịch chất lượng trong ngành du lịch, khách sạn trên thế giới.

Tin mới lên