Tài chính quốc tế

Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá Bitcoin tăng dựng đứng

(VNF) - Theo các chuyên gia, căng thẳng địa chính trị tại Ukraine đã có tác động tích cực tới thị trường tiền điện tử. Giá Bitcoin đã tăng dựng đứng hơn 14% từ mốc 38.000 USD lên hơn 43.000 USD chỉ trong vài tiếng.

Căng thẳng địa chính trị leo thang, giá Bitcoin tăng dựng đứng

Theo các chuyên gia, căng thẳng địa chính trị tại Ukraine đã có tác động tích cực tới thị trường tiền điện tử.

Sau hơn 1 tuần lao dốc xuống dưới ngưỡng 40.000 USD, giá của đồng tiền điện tử có giá trị lớn nhất thế giới Bitcoin đang hồi phục mạnh mẽ trong những giờ qua.

Vào thời điểm 13h00 ngày 1/3 (theo giờ Việt Nam), giá Bitcoin theo ghi nhận của CoinMarketCap đang giao dịch ở mức 43.209 USD, tăng 14,03% so với thời điểm cách đó 24 tiếng và tăng 16,98% so với 7 ngày trước.

Dữ liệu của CoinMarketCap cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin trong khoảng 24 giờ qua là hơn 38 tỷ USD. Vốn hóa của đồng tiền kỹ thuật số lớn nhất thế giới hiện đạt 819,5 tỷ USD.

Nhiều đồng tiền điện tử khác cũng leo giá mạnh theo đà tăng của Bitcoin. Đơn cử, so với 24 giờ trước đó, đồng tiền điện tử có giá trị vốn hoá lớn thứ 2 là Ethereum tăng 11,51% lên 2.913 USD, vốn hóa đạt 349,2 triệu USD; BNB tăng 9,28% lên 395,97 USD; Terra tăng 23,37% lên 87,8 USD; Cardano tăng 10,75% lên 0,964 USD; Solana tăng 11,09% lên 96,15 USD…

Giá trị vốn hóa của thị trường tiền điện tử cũng tăng 11,27% so với 24 giờ trước đó, đạt 1.910 tỷ USD.

Theo các nhà phân tích, giá Bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác tăng mạnh sau khi Bộ Tài chính Mỹ công bố loạt biện pháp trừng phạt bổ sung đối với Ngân hàng Trung ương Nga, nhằm đáp trả việc nước này động binh với Ukraine.

Theo đó, các biện pháp này nghiêm cấm các cá nhân và doanh nghiệp Mỹ thực hiện kinh doanh với ngân hàng Nga cũng như đóng băng tài sản của ngân hàng này ở Mỹ. Các biện pháp trừng phạt mới này cũng nhằm vào Quỹ Tài sản Quốc gia của Liên bang Nga và Bộ Tài chính Nga.

Giá Bitcoin đã tăng dựng đứng hơn 14% từ mốc 38.000 USD lên hơn 43.000 USD chỉ trong vài tiếng.

Lệnh trừng phạt cũng cấm những công ty tài chính nước ngoài gửi USD vào các cơ quan, tổ chức này. Tuy nhiên sẽ có ngoại lệ với một số thanh toán liên quan đến năng lượng. Việc này khiến giao dịch Bitcoin của người Nga đang tăng lên đột biến.

Dữ liệu từ công ty tiền điện tử Kaiko cho thấy khối lượng giao dịch Bitcoin bằng đồng ruble của Nga và đồng hryvnia của Ukraine ghi nhận mức cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây.

"Điều này cho thấy, cuộc khủng hoảng chính trị đã ảnh hưởng trực tiếp đến hành vi giao dịch của khách hàng", công ty Kaiko nhận định.

Nhiều chuyên gia cho rằng nếu căng thẳng địa chính trị còn kéo dài, trong thời gian tới thị trường tiền điện tử sẽ tiếp tục đón nhận những tín hiệu tích cực.

Ở động thái liên quan, theo dữ liệu của công ty phân tích blockchain Elliptic, chính phủ Ukraine và nhiều tổ chức phi chính phủ đang hoạt động tại quốc gia này đã nhận được 17,2 triệu USD bằng tiền mã hóa sau khi đăng bài kêu gọi quyên góp Bitcoin và các mã kỹ thuật số khác trên mạng xã hội.

Xem thêm >> Căng thẳng đỉnh điểm với Nga, Ukraine thúc giục EU cho gia nhập theo quy trình đặc biệt

Tin mới lên