Tài chính quốc tế

Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Iran kêu gọi Nga cùng hợp tác đối phó

(VNF) - Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif cho biết Iran đang trao đổi với Nga và một số quốc gia khác để lập ra một thỏa thuận tài chính có thể giúp giảm nhẹ ảnh hưởng của các hình thức trừng phạt kinh tế mà Mỹ áp đặt với Iran.

Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Iran kêu gọi Nga cùng hợp tác đối phó

Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif.

Cụ thể, theo hãng tin Fars của Iran, những quốc gia này bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc, Azerbaijan, Ấn Độ và một số quốc gia khác.

“Hiện chúng tôi đã ký kết thỏa thuận thành công với một số nước và sẽ đạt được một hiệp ước với một số khác”, hãng tin Fars dẫn lời ông Zarif.

Căng thẳng Mỹ - Iran bị đẩy lên đỉnh điểm với những tranh cãi sau vụ Lực lượng Vệ binh Cách mạng Iran (IRGC) bắn hạ máy bay do thám chiến lược không người lái Global-Hawk BAMS-D của Mỹ trên vùng trời eo biển Hormuz ngày 20/6, cáo buộc máy bay Mỹ đã vi phạm không phận Iran, gây hấn và việc bắn hạ thể hiện chính sách của Tehran. Trái lại, Mỹ tuyên bố máy bay do thám bị bắn rơi khi đang hoạt động trong không phận quốc tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ra lệnh tấn công quân sự nhằm trả đũa Iran sau vụ bắn hạ máy bay nhưng sau đó lệnh này bị hủy bỏ. Ông Trump cho rằng phản ứng trên là không "tương xứng" và thay vào đó là đưa ra các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran.

Mới đây, viết trên mạng xã hội Twitter ngày 22/6, Tổng thống Donald Trump cho biết ông sẽ áp thêm các biện pháp trừng phạt đối với Iran từ ngày 24/6, nhằm ngăn chặn Tehran có được các vũ khí hạt nhân.

Giới chuyên gia cho rằng căng thẳng hiện tại là hệ quả từ chiến dịch "gây áp lực tối đa" với Iran của Trump. Năm 2015, Iran và các cường quốc thế giới đạt được thỏa thuận hạt nhân (JCPOA) mang tính lịch sử, theo đó các nước nới lỏng lệnh trừng phạt với Iran và đổi lại Tehran sẽ hạn chế chương trình hạt nhân. Tuy nhiên, chính quyền Trump đã rút khỏi thỏa thuận, áp đặt lại các biện pháp trừng phạt và tăng áp lực quân sự đối với Iran bằng cách triển khai thêm binh sĩ đến khu vực.

Tăng trưởng kinh tế Iran có thể bị sụt giảm 6% trong năm nay, sau khi đã giảm 3,9% vào năm ngoái, theo ước tính của Quỹ Tiền tệ Quốc tế. Kinh tế Iran từng tăng trưởng 3,8% năm 2017, trước khi chính quyền Trump áp đặt các lệnh trừng phạt nhằm gây áp lực với Tehran. Tình trạng thất nghiệp ở Iran hiện tăng vọt và lạm phát lên tới 40%.

Xem thêm >> Trung Quốc ‘không cho phép G20 thảo luận vấn đề Hong Kong’

Tin mới lên