Tài chính quốc tế

Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận lời đến thăm Nga

(VNF) - Hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ (Anadolu) ngày 16/10 dẫn nguồn từ Văn phòng Tổng thống nước này cho biết Tổng thống Tayyip Erdogan sẽ gặp người đồng cấp Nga Vladimir Putin vào ngày 22/10 tại thành phố Sochi, Nga.

Căng thẳng đỉnh điểm với Mỹ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nhận lời đến thăm Nga

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan gặp Tổng thống Nga Vladimir Putin hồi tháng 2.

Trước đó, hôm 15/10, Văn phòng Tổng thống Nga ra thông báo ông Putin đã mời Tổng thống Erdogan có "chuyến thăm làm việc trong những ngày tới và lời mời đã được chấp nhận".

Ngay sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành cuộc tấn công vào lực lượng người Kurd ở Syria, Phó Chủ tịch thứ Nhất Ủy ban đối ngoại Thượng viện Nga Vladimir Dzhabarov nhấn mạnh Moscow sẽ không can dự vào cuộc xung đột giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria sau khi Ankara phát động chiến dịch quân sự vào Đông Bắc Syria.

Theo ông Dzhabarov, quân đội Nga đang ở Syria vì những lý do khác nhau và cuộc tấn công quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria có thể được coi là xâm phạm chủ quyền của quốc gia này.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã kêu gọi Ankara tránh bất kỳ động thái nào ở Syria có nguy cơ làm hỏng tiến trình hòa bình của quốc gia Trung Đông này.

Cũng trong ngày 16/10, phát biểu tại cuộc họp báo chung với Tổng thống Italy Sergio Mattarella, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Mỹ đang cố gắng đàm phán với Thổ Nhĩ Kỳ liên quan đến cuộc tấn công của Ankara tại Đông Bắc Syria, đồng thời cảnh báo sẽ áp đặt các biện pháp trừng phạt có thể tàn phá nền kinh tế của Thổ Nhĩ Kỳ nếu như các cuộc thảo luận giữa Washington và Ankara không thành công.

Trước đó, ngày 8/10, ông Trump ra lệnh rút hết binh sĩ Mỹ tại khu vực miền Bắc Syria khi tuyên bố ông không muốn Mỹ sa lầy vào một cuộc chiến vô nghĩa kéo dài nhiều năm và không đem lại lợi ích cho nước Mỹ.

Tuy nhiên, quyết định trên của ông đang vấp phải làn sóng phản đối mạnh mẽ từ các nhà lập pháp cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa bởi họ cho rằng đây là động thái "mở đường" cho Thổ Nhĩ Kỳ tấn công Kurd, đồng minh của Mỹ trong cuộc chiến chống lại Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), gây ra hậu quả nghiêm trọng đối với lợi ích quốc gia chiến lược của Mỹ, tạo ra mối đe dọa đối với an ninh và ổn định trong khu vực và làm giảm khả năng của Mỹ trong việc xây dựng các liên minh chiến lược trong tương lai.

Trong một diễn biến mới nhất cho thấy mâu thuẫn giữa Tổng thống Trump với các nhà lập pháp Mỹ, Hạ viện Mỹ ngày 16/10 đã thông qua nghị quyết lên án quyết định của ông Trump rút binh sĩ Mỹ khỏi Đông Bắc Syria với 354 phiếu thuận và 60 phiếu chống.

Xem thêm >> Ông Trump sẽ không ký thỏa thuận thương mại trước khi gặp ông Tập

Tin mới lên