Tài chính quốc tế

Căng thẳng đỉnh điểm với Nga, Ukraine thúc giục EU cho gia nhập theo quy trình đặc biệt

(VNF) - Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 28/2 (theo giờ địa phương) đã chính thức đệ đơn của Ukraine xin gia nhập Liên minh châu Âu (EU) ngay sau khi vòng thảo luận đầu tiên với Nga kết thúc và được cho không mang nhiều đột phá.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ký vào đơn xin gia nhập EU.

Trong thông báo phát ra ngày 28/2, ông Andrii Sybiha, phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine, cho biết Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal và lãnh đạo quốc hội nước này “vừa ký một văn kiện lịch sử, đó là đơn xin gia nhập EU”.

Động thái của Ukraine diễn ra trong bối cảnh nước này đang phải đối phó với chiến dịch quân sự đặc biệt do Nga mở màn. Tổng thống Ukraine Zelensky đã đề nghị EU chấp thuận đơn xin gia nhập của Ukraine ngay lập tức và theo một quy trình đặc biệt.

“Mục tiêu của chúng tôi là hòa nhập với tất cả người dân châu Âu và quan trọng nhất là bình đẳng. Tôi tin rằng điều đó là công bằng. Tôi chắc chắn rằng chúng tôi xứng đáng với điều đó", Tổng thống Zelensky nói.

Trước đó, trong bài phát biểu ngày 27/2, Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Ursula von der Leyen khẳng định Ukraine giống như một phần của EU và liên minh này muốn nước này là thành viên của EU. Theo chủ tịch EC, quan hệ giữa EU và Ukraine chứng kiến một số sự hợp tác chặt chẽ, tiêu biểu là trong lĩnh vực năng lượng.

Mặc dù ủng hộ Kiev gia nhập EU, hiện chưa có dấy hiệu nào cho thấy đó sẽ là một quá trình nhanh chóng như ông Zelensky đề nghị bởi quá trình này liên quan đến tích hợp thị trường Ukraine vào EU.

EU cũng từng nhấn mạnh "trở thành thành viên EU là thủ tục phức tạp không thể diễn ra trong một sớm một chiều".

Nguồn tin từ một số quan chức ngoại giao cấp cao của Liên minh châu Âu đưa ra ngày 28/2 cho biết, các thảo luận về việc kết nạp Ukraine làm thành viên của khối này đang được các lãnh đạo cấp cao của EU cùng nhiều nước thành viên xem xét một cách nghiêm túc.

Nhiều khả năng, EU sẽ triệu tập một cuộc họp thượng đỉnh bất thường trong nửa đầu tháng 3/2022 để chính thức khởi động tiến trình xét duyệt Ukraine làm thành viên.

Tuy nhiên, theo quy trình thông thường, việc này còn phải kéo dài trong nhiều năm cho đến khi Ukraine đạt đủ các điều kiện về thể chế, tiêu chuẩn nhà nước pháp quyền cũng như mức độ ổn định ngân sách. 

Dù vậy, nhiều chính trị gia châu Âu cho rằng trong bối cảnh địa chính trị căng thẳng hiện nay, khi Ukraine đang chìm trong cuộc chiến với Nga, EU có thể cắt giảm một số quy trình.

Xem thêm >> Ông lớn năng lượng Nga: Nhu cầu khí đốt ở châu Âu sẽ tăng lên mức tối đa trong năm nay

Tin mới lên