Tài chính quốc tế

Căng thẳng leo thang đỉnh điểm, Trung Quốc bỗng dịu giọng với Mỹ

(VNF) - Theo Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị, Mỹ và Trung Quốc không nên cố gắng thay đổi nhau, mà nên cùng nhau tìm ra con đường cùng tồn tại cho các hệ thống khác nhau và các nền văn hóa khác nhau.

Căng thẳng leo thang đỉnh điểm, Trung Quốc bỗng dịu giọng với Mỹ

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị.

Trong bài phát biểu tại Diễn đàn Tổ chức nghiên cứu và Truyền thông Trung - Mỹ hôm nay (9/7) ở Bắc Kinh, ông Vương cho biết Mỹ và Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ thời điểm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao.

"Điều đáng lưu ý là quan hệ Trung - Mỹ, một trong những mối quan hệ song phương quan trọng nhất trên thế giới, đang phải đối mặt với những thách thức nghiêm trọng nhất kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước", ông Vương Nghị tuyên bố.

Người đứng đầu Bộ Ngoại giao Trung Quốc lưu ý rằng một số cá nhân ở Mỹ, do định kiến ý thức hệ, đang cố hết sức để biến Trung Quốc thành kẻ thù, tìm mọi phương cách để kiềm chế sự phát triển của Trung Quốc, không từ thủ đoạn nào để gây trở ngại cho quan hệ Trung - Mỹ.

"Việc con tàu lớn quan hệ Trung-Mỹ, con tàu đã đi được hơn 40 năm, có thể đi đúng hướng được hay không, không chỉ liên quan đến nhân dân hai nước, mà đến cả tương lai của nhân loại và toàn thế giới”, ông Vương Nghị nhận định.

“Chính sách của Trung Quốc về Mỹ vẫn không thay đổi. Chúng tôi vẫn sẵn sàng vun đắp quan hệ Mỹ - Trung bằng thiện chí và sự chân thành. Một vài người bạn ở Mỹ có thể đã trở nên hoài nghi hay thậm chí lo lắng về một Trung Quốc đang phát triển. Tôi muốn nhấn mạnh rằng Trung Quốc chưa bao giờ có ý định thách thức hay thay thế Mỹ, cũng như đối đầu toàn diện với Mỹ”, ông Vương nói thêm.

Nhà ngoại giao Trung Quốc cũng bổ sung thêm rằng Mỹ "không nên đòi hỏi một cách phi thực tế rằng Trung Quốc phải thể hiện sự thấu hiểu và ủng hộ Mỹ trong các vấn đề song phương và toàn cầu".

Mỹ-Trung thời gian gần đây đã leo thang căng thẳng trên mọi mặt trận, từ thương mại, đến công nghệ cao, an ninh, truyền thông, cách xử lý dịch Covid-19…

Hai cường quốc lao vào một cuộc chiến thương mại khốc liệt từ năm 2019. Cuộc chiến này chỉ tạm lắng xuống hồi đầu năm nay khi hai bên ký kết thỏa thuận thương mại giai đoạn 1. Thế nhưng, sự xuất hiện của đại dịch Covid-19 đã một lần nữa thổi bùng lên mâu thuẫn giữa hai nước.

Trong lĩnh vực công nghệ, Mỹ tiếp tục bổ sung các biện pháp mới nhằm vào Tập đoàn viễn thông Huawei, đồng thời đang cân nhắc cấm một số ứng dụng mạng xã hội của Trung Quốc vì không tin tưởng vào tính bảo mật của những ứng dụng này.

Liên quan đến vấn đề Hong Kong, sau khi Quốc hội Trung Quốc thông qua Luật an ninh quốc gia tại Đặc khu hành chính Hong Kong và chính thức có hiệu lực từ ngày 30/6/2020, Mỹ đã lập tức xáo bỏ quy chế đặc biệt dành cho Hong Kong từ ngày 1/7/2020, đồng thời đưa ra các biện pháp trừng phạt các quan chức Trung Quốc và Hong Kong.

Mới đây, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo ngày 7/7 cho biết Washington sẽ hạn chế cấp thị thực (visa) cho các quan chức Trung Quốc có liên quan đến việc Bắc Kinh cản trở việc đi lại của nhà ngoại giao, nhà báo, khách du lịch Mỹ tại Tây Tạng.

Đáp lại, Trung Quốc cũng tuyên bố áp đặt các hạn chế thị thực đối với công dân Mỹ "có hành vi xấu về các vấn đề liên quan đến Tây Tạng”.

Thời gian gần đây, Mỹ và Trung Quốc đều gia tăng hoạt động quân sự qua kênh Bashi (eo biển giữa đảo Đài Loan và Philippines), khu vực mà giới phân tích nhận định sẽ là điểm nóng mới trong quan hệ giữa hai cường quốc thế giới.

Xem thêm >> Sau Canada, tới lượt Australia đình chỉ hiệp ước dẫn độ với Hong Kong

Tin mới lên