Tài chính quốc tế

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt từ 3 nhà sản xuất Australia

(VNF) - Căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc lại leo thang lên một mức mới sau khi Trung Quốc ban hành lệnh cấm nhập khẩu thịt cừu và thịt bò từ 3 cơ sở chế biến của Australia do lo ngại là nguồn lây nhiễm Covid-19.

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt từ 3 nhà sản xuất Australia

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc cấm nhập khẩu thịt từ 3 nhà sản xuất Australia.

Cụ thể, trong hai ngày 7/12 và 8/12, Trung Quốc đã ban hành lần lượt lệnh cấm nhập khẩu thịt bò từ công ty chế biến thịt bò Meramist và lệnh cấm nhập khẩu thịt cừu từ hai nhà chế biến thịt cừu lớn nhất của Australia là Australia Lamb và JBS Brooklyn. Cả 2 công ty này đều nằm tại bang Victoria, nơi dịch Covid-19 bùng phát mạnh trong vài tháng qua.

Quan hệ giữa giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh. Đầu năm nay, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông.

Bộ Thương mại Trung Quốc hồi tháng 5 thông báo áp thuế 80,5% với lúa mạch Australia từ ngày 19/5. Động thái diễn ra khoảng 1 tuần sau khi 4 nhà sản xuất thịt bò lớn của Australia bị cấm xuất khẩu sang Trung Quốc do các vấn đề liên quan đến nhãn mác và kiểm dịch.

Tiếp đó, tới cuối tháng 10, Cục hải quan Trung Quốc bất ngờ bổ sung khâu kiểm tra hải quan đối với tôm hùm của Australia khiến hầu hết nhà cung cấp Australia đã dừng xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc.

Mới đây nhất, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 27/11 thông báo các nhà nhập khẩu rượu vang Australia sẽ phải chịu mức thuế chống bán phá giá từ 107,1% đến 212,1% từ ngày 28/11.

Không chỉ dừng lại ở đó, một nghiên cứu mới của IBISWorld cho thấy, một số mặt hàng khác của Australia như các sản phẩm từ sữa, mật ong, hoa quả tươi, dược phẩm...cũng có thể sẽ gặp nhiều khó khăn khi nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc trong thời gian tới.

Chính phủ Australia để ngỏ phương án khiếu nại Trung Quốc lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) sau lệnh cấm nhập khẩu thịt cừu mới đây.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu thịt cừu lớn nhất của Australia tính theo khối lượng kể từ năm 2012.

Giai đoạn năm 2019-2020, xuất khẩu cừu và các chế phẩm thịt cừu của Australia sang Trung Quốc đạt giá trị gần 780 triệu AUD (khoảng 546 triệu USD).

Được biết, Trung Quốc chiếm 26% tổng kim ngạch thương mại của Australia trong năm 2018-2019, và là thị trường xuất khẩu lớn nhất các sản phẩm của Australia như than, quặng sắt, rượu vang, thịt bò, du lịch và giáo dục.

Trung Quốc cũng là thị trường du lịch quan trọng nhất với 1,4 triệu lượt khách tới thăm Australia mỗi năm và cũng đồng thời là nguồn sinh viên quốc tế lớn nhất với hơn 200.0000 sinh viên tại Australia.

Xem thêm >> Bầu cử Mỹ: Texas đứng về phía ông Trump, kiện 4 bang chiến địa lên Tòa án tối cao

Tin mới lên