Tài chính quốc tế

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia vô thời hạn

(VNF) - Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) ngày 6/5 thông báo sẽ đình chỉ "vô thời hạn" tất cả các hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia.

Căng thẳng leo thang, Trung Quốc đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia vô thời hạn

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018.

“Gần đây, dựa trên tư duy từ thời Chiến tranh Lạnh và ý thức hệ kỳ thị, một số quan chức chính quyền Australia đã đưa ra một loạt các biện pháp nhằm phá vỡ các hoạt động trao đổi và hợp tác bình thường giữa Trung Quốc và Australia’, NDRC nêu trong thông cáo ngày 6/5.

"Về vấn đề này, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đã quyết định đình chỉ vô thời hạn mọi hoạt động trong khuôn khổ Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc - Australia kể từ hôm nay", thông cáo nhấn mạnh thêm.

Trong tuyên bố đưa ra cùng ngày, Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết quyết định của phía Trung Quốc là đáng thất vọng.

"Thật đáng thất vọng khi Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc đưa ra quyết định này. Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia, được tổ chức lần cuối vào năm 2017, là diễn đàn quan trọng để Australia và Trung Quốc giải quyết các vấn đề liên quan đến quan hệ đối tác kinh tế giữa hai nước”, ông Dan Tehan viết trên Twitter.

Ông Tehan nói thêm rằng Australia vẫn mở cửa đối thoại và tương tác với Trung Quốc ở cấp bộ trưởng.

Ông James Laurenceson, Giám đốc Viện Quan hệ Trung Quốc-Australia, thì cho rằng động thái của Bắc Kinh được xem như sự đóng băng về mặt ngoại giao.

Australia và Trung Quốc đến nay đã tổ chức 3 vòng đối thoại trong cơ chế Đối thoại Kinh tế Chiến lược Trung Quốc – Australia kể từ năm 2014 nhưng đã ngừng từ năm 2017. Còn các cuộc tiếp xúc chính thức cấp cao giữa 2 nước cũng đã bị phía Trung Quốc đình chỉ hoàn toàn kể từ tháng 4/2020.

Quyết định đình chỉ đối thoại kinh tế với Australia được Trung Quốc đưa ra sau khi chính quyền Australia ngày 21/4 mới đây đã hủy 2 thỏa thuận giữa chính quyền Victoria ký với Trung Quốc trong khuôn khổ sáng kiến Vành đai con đường và Con đường tơ lụa thế kỷ 21.

Thêm vào đó, Australia hiện đang cân nhắc thu hồi hợp đồng cho công ty Trung Quốc thuê cảng Darwin 99 năm.

Quan hệ giữa Trung Quốc và Australia đã nảy sinh vấn đề từ năm 2018 khi Australia không cho tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei tham gia xây dựng mạng viễn thông 5G vì lý do an ninh.

Sang năm 2020, căng thẳng tiếp tục được nâng lên khi Australia thúc đẩy điều tra nguồn gốc Covid-19 và bác yêu sách của Trung Quốc trên Biển Đông. Bắc Kinh thời gian gần đây đã ra loạt đòn trừng phạt nhắm vào than, rượu, lúa mạch và thịt bò Australia.

Theo cựu Đại sứ Australia tại Trung Quốc Geoffrey Raby, trong năm 2020, mối quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Australia đã xuống mức thấp nhất từ trước đến nay.

Cho tới nay, ít nhất 13 ngành của Australia đã bị Trung Quốc áp thuế suất cao hoặc cấm nhập khẩu, gồm lúa mạch, thịt bò, than, đồng, bông, tôm hùm, đường, gỗ, du lịch, trường đại học, rượu, lúa mì và len.

Xem thêm >> Tỷ phú Jeff Bezos ‘xả’ hàng tỷ USD cổ phiếu Amazon trong 2 ngày

Tin mới lên