Tài chính quốc tế

Căng thẳng tạm hạ nhiệt, Trung Quốc lại yêu cầu WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD

(VNF) - Trung Quốc muốn được Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) cho phép trừng phạt trả đũa Mỹ bằng thuế quan trị giá 2,4 tỷ USD vì Washington không tuân thủ phán quyết của WTO trong một vụ việc về thuế từ thời cựu Tổng thống Barack Obama, theo Reuters.

Căng thẳng tạm hạ nhiệt, Trung Quốc lại yêu cầu WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD

Căng thẳng tạm hạ nhiệt, Trung Quốc lại yêu cầu WTO trừng phạt Mỹ 2,4 tỷ USD.

Trung Quốc đã khởi kiện Mỹ lên WTO vào năm 2012 về thuế chống trợ cấp đối với nhiều mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, bao gồm tấm pin năng lượng Mặt Trời, tháp gió, trục rỗng thép và nhôm đùn, với kim ngạch mà Trung Quốc xác định ở mức 7,3 tỷ USD tại thời điểm đó. Thuế trên được Mỹ ban hành sau 17 cuộc điều tra do Bộ Thương mại Mỹ tiến hành từ năm 2007-2012.

Các thẩm phán của WTO hồi tháng 7 cho biết Mỹ đã không tuân thủ đầy đủ một quy định của WTO và có thể đối mặt với các lệnh trừng phạt của Trung Quốc nếu Washington không dỡ bỏ một số loại thuế quan nhất định vi phạm các quy định của tổ chức này.

Trong bản yêu cầu từ phía Trung Quốc mà WTO công bố, Bắc Kinh đã yêu cầu Cơ quan giải quyết tranh chấp (DBS) của WTO cho phép nước này không nhượng bộ và không thực hiện các nghĩa vụ liên quan trị giá 2,4 tỷ USD mỗi năm.

Trong văn bản trên, Trung Quốc cho rằng Mỹ đã không tuân thủ các quy định và kiến nghị của DSB trong một khoảng thời gian cụ thể và hai bên không đạt được thỏa thuận nào về vấn đề bồi thường.

DSB sẽ xem xét vụ kiện thuế quan từ thời cựu tổng thống Barack Obama vào ngày 28/10.

Mỹ đã phản đối phán quyết trên và có thể áp dụng các biện pháp trả đũa. Nếu điều này xảy ra, vụ tranh chấp sẽ được đưa ra giải quyết qua phương thức trọng tài. Phán quyết của tòa trọng tài sẽ là quyết định cuối cùng, có giá trị thi hành đối với tất cả các bên.

Cuộc tranh cãi nói trên diễn ra trong bối cảnh chính quyền Mỹ và Trung Quốc đang bế tắc trong cuộc chiến thương mại với các biện pháp đáp trả thuế lẫn nhau.

Ở động thái liên quan mới nhất, Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/10 tiếp tục bày tỏ lạc quan về khả năng đạt được thỏa thuận thương mại toàn diện với Trung Quốc nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài hơn một năm qua.

Phát biểu với báo giới tại Nhà Trắng, ông Trump khẳng định thỏa thuận thương mại với Trung Quốc đang diễn ra tuyệt vời. Ông Trump cho hay các vấn đề của thỏa thuận ở giai đoạn 2 sẽ được giải quyết theo nhiều cách dễ dàng hơn nhiều so với những vấn đề ở giai đoạn 1.

Trước đó, ông chủ Nhà Trắng thông báo hai bên sẽ ký kết thỏa thuận ở giai đoạn 1 sau khi thỏa thuận này được thể hiện bằng văn bản.

Ngoài ra, Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer cũng cho biết mục tiêu của Mỹ là kết thúc thỏa thuận giai đoạn 1 trước khi Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại Chile từ ngày 16-17/11, đồng thời thừa nhận có những vấn đề nổi cộm cần giải quyết.

Xem thêm >> ‘Giải quyết vấn đề Đài Loan là khát khao của người dân Trung Quốc’

Tin mới lên