Tài chính quốc tế

Căng thẳng thương mại 'hạ nhiệt', giá USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh

(VNF) - Đồng USD tiếp tục tăng mạnh, đập tan những nghi ngờ trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ tăng cao và căng thẳng thương mại "hạ nhiệt".

Căng thẳng thương mại 'hạ nhiệt', giá USD được dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh

Giá USD sẽ tiếp tục tăng cao khi các nhà đầu tư rút khỏi vị thế bán

Chỉ số theo dõi đồng USD đã tăng 0.5% hôm thứ Tư, lên trên mức 91 và đã tăng gần 2% trong tuần qua.

Động thái của đồng USD đến trong bối cảnh những lo ngại về một cuộc chiến thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc đang dần "hạ nhiệt". Chính quyền của Tổng thống Trump cũng cho biết đã có những bước tiến trong việc đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ giữa Mỹ, Canada và Mexico.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu Kho bạc kỳ hạn 10 năm của Hoa Kỳ đạt mức 3% lần đầu tiên trong bốn năm vào thứ Hai. Con số này tiếp tục tăng cao vào thứ Ba, chạm mức 3,03%.

Jens Nordvig, Giám đốc điều hành của Exante Data cho biết: "Đồng USD, vốn đã liên tục ở vị thế bán (short position), sẽ tiếp tục tăng cao hơn trong tháng tới khi các nhà đầu tư thoát khỏi vị thế này".

Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin và những người khác, trong đó có Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer và cố vấn kinh tế hàng đầu của Nhà Trắng Larry Kudlow sẽ đến Trung Quốc vào tuần tới.

"Chuyến đi đã được sắp xếp nhằm xoa dịu căng thẳng thương mại. Chúng tôi suy đoán rằng thỏa thuận NAFTA cũng sẽ chỉ còn là vấn đề thời gian", Nordvig cho biết.

Kỳ vọng cũng gia tăng đối với việc tăng lãi suất của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Fed sẽ họp vào tuần tới, nhưng dự kiến sẽ không có bất kỳ động thái nào lên lãi suất, và sẽ không cập nhật dự báo lãi suất cho đến cuộc họp vào tháng Sáu.

"Các nhà đầu tư trước đó đều không mấy hy vọng vào câu chuyện lãi suất, tuy nhiên, kỳ vọng lãi suất đã bắt đầu gia tăng trở lại", Marc Chandler, người đứng đầu chiến lược đầu tư trái phiếu tại Brown Brothers Harriman nói.

Chandler cho biết Fed có thể không nói rõ rằng về dự định tăng lãi suất lần 4 cho năm 2018 cho đến thời điểm gần cuộc họp tháng 12.

Ngân hàng Trung ương châu Âu dự kiến sẽ họp thứ Năm này. Chandler cho biết Chủ tịch ECB, Mario Draghi có thể sẽ không đưa ra bất kỳ quyết định nào về vấn đề tiền tệ, và ông lưu ý rằng đồng Euro hiện đang yếu hơn so với đồng USD nhưng trên cơ sở trọng số thương mại, Euro mạnh hơn nhiều so với các đồng tiền khác.

"Các yếu tố mang tính chu kỳ đang ủng hộ nền kinh tế Mỹ và đó là tín hiệu về việc đồng USD sẽ tiếp tục tăng giá trong thời gian tới", Ben Randol, chiên lược gia của Bank of America Merrill Lynchcho biết.

"Hơn nữa, kỳ vọng vào ngân hàng trung ương, một chất xúc tác khiến đồng euro tăng giá vào đầu năm, đã đạt đến những hạn chế về mặt chu kỳ", ông cho biết thêm.

Randol cho biết đồng Euro, hiện đang giao dịch ở mức 1.2176 so với đồng USD hôm thứ Tư, có thể giảm xuống còn 1.15 trong quý II.

Theo chiến lược gia Chandler, tuy nhiên, vẫn còn những rủi ro từ thương mại tiềm ẩn. Ngày 1 tháng 5 là thời hạn cuối cùng miễn thuế đối với hàng nhập khẩu thép và nhôm từ Mexico, Canada và EU.

"Tôi nghĩ mọi người đang nhìn sai hướng. Tất cả đều đang đổ dồn vào Trung Quốc", ông cho biết.

Chris Krueger, chiến lược gia của Cowen, lưu ý rằng chuyến đi của ông Mnuchin đến Trung Quốc là ngay sau thời hạn cuối cùng miễn trừ thuế thép, và các quan chức được dự kiến sẽ cố gắng làm giảm các lo ngại về thuế quan đối với Trung Quốc.

"Điều rõ ràng là chính quyền không bị giới hạn bởi bất kỳ quy tắc thương mại nào đã được thiết lập kể từ Thế chiến thứ hai. Điều duy nhất có thể đoán trước là không thể đoán trước được", Krueger viết trong một báo cáo.

Tin mới lên