Tài chính quốc tế

Căng thẳng thương mại ‘hạ nhiệt’ sau thượng đỉnh Trump-Tập

(VNF) - Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố tạm thời không áp thuế lên 350 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc đồng thời sẽ tiếp tục nối lại đàm phán với Bắc Kinh.

Căng thẳng thương mại ‘hạ nhiệt’ sau thượng đỉnh Trump-Tập

Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập bắt tay tại cuộc gặp sáng 29/6.

“Tôi sẽ không áp thuế bổ sung với số lượng đáng kể 350 tỷ USD hàng hóa còn lại, ít nhất vào lúc này. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc với Trung Quốc, từ chỗ mà chúng tôi đã bỏ dở, để xem liệu chúng tôi có thể đạt được một thỏa thuận hay không”, Tổng thống Trump phát biểu tại cuộc họp báo G20 tại Nhật Bản,  sau cuộc gặp thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sáng nay (29/6).

Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết thêm rằng “Trung Quốc sẽ mua số lượng lớn lương thực và sản phẩm nông nghiệp của Mỹ và sẽ bắt đầu việc đó sớm thôi, gần như ngay lập tức”.

Đồng thời, ông Trump cũng cho hay các công ty Mỹ có thể bán trở lại các sản phẩm của họ cho tập đoàn Huawei.

Theo ông chủ Nhà Trắng, đây là một quyết định mang tính nhượng bộ sau cuộc hội đàm “thành công hơn mong đợi” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.

"Chúng tôi sẽ thảo luận loại thiết bị (bán cho Huawei) mà không ảnh hưởng lớn tới an ninh quốc gia”, ông Trump tuyên bố.

Tổng thống Trump cho biết thêm ông sẽ nhóm họp với các quan chức cấp cao của Bộ Thương mại Mỹ vào ngày 2/7 để đánh giá liệu có rút Huawei khỏi "Danh sách thực thể" hay không.

Trước đó, hồi giữa tháng 5, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt Huawei vào danh sách đen, cấm các công ty Mỹ bán các công nghệ và phần mềm cho Huawei nếu chưa được sự cho phép của chính phủ Mỹ.

Tuy nhiên, ông Trump khẳng định không thảo luận với Trung Quốc về trường hợp của Mạnh Vãn Châu, Giám đốc tài chính của Huawei, người đang bị chính quyền Canada bắt giữ và được Bộ Tư pháp Mỹ yêu cầu dẫn độ để xét xử với các tội danh liên quan tới lừa đảo và làm ăn với Iran.

Căng thẳng thương mại với Mỹ-Trung tăng nhiệt sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng thuế lên 25% với 200 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc và dọa sẽ áp thêm thuế lên 300 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc nữa.

Đáp lại, Bắc Kinh trả đũa bằng việc nâng thuế với 60 tỷ USD hàng hóa Mỹ đã chịu thuế từ năm ngoái.

Trước đó, phát biểu tại buổi họp báo ngày 27/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng cho biết: "Lập trường của Trung Quốc là thông qua đối thoại để giải quyết các vấn đề thương mại giữa hai nước, tuy nhiên đàm phán phải được tiến hành trên cơ sở bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau".

Xem thêm >> Mẫu điện thoại được mệnh danh ‘iPhone của Triều Tiên’ có gì đặc biệt?

Tin mới lên