Tài chính quốc tế

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Singapore nói không theo phe nào

(VNF) - Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nhấn mạnh nước này sẽ tiếp tục duy trì mối quan hệ tốt đẹp với cả Mỹ và Trung Quốc bất chấp tình trạng đối đầu giữa hai quốc gia hiện nay.

Căng thẳng thương mại Mỹ-Trung: Singapore nói không theo phe nào

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long.

Phát biểu tại lễ diễu hành nhân kỷ niệm 54 năm ngày Quốc khánh của Singapore ngày 18/8, ông Lý Hiển Long thừa nhận khó khăn mà nước này đang phải đối mặt trong nỗ lực duy trì trạng thái trung lập trước áp lực nặng nề phải chọn phe.

"Là một quốc gia có đa số công dân là người gốc Hoa, đôi khi chúng ta sẽ lâm vào tình thế khó xử, vì những phát ngôn và hành động của chúng ta rất dễ bị hiểu nhầm", Thủ tướng Lý phát biểu hôm 18/8.

Theo ông Lý, nếu Singapore ủng hộ Trung Quốc, thì Mỹ và các quốc gia khác có thể nghĩ rằng Singapore làm như vậy vì có phần lớn công dân là người gốc Hoa nên mới đồng lòng với Trung Quốc.

Ngược lại, nếu Singapore ủng hộ Washington, thì Bắc Kinh sẽ hiểu nhầm động cơ của đảo quốc sư tử này.

“Trên thực tế, không ít lần trong quá khứ Singapore và Trung Quốc giữ quan điểm khác biệt”, tờ The Straits Times dẫn lời nhà lãnh đạo.

"Chúng ta có lịch sử và văn hóa riêng, và cũng có tầm nhìn và lập trường chính trị riêng trong các vấn đề hiện nay", ông Lý Hiển Long khẳng định.

"Chúng ta phải luôn luôn giữ vững nguyên tắc trong cách tiếp cận của mình, và không để bị cảm xúc chi phối", ông Lý cho biết thêm.

Theo nhà lãnh đạo Singapore, Mỹ là một đối tác lớn về an ninh và kinh tế của Singapore, có các thỏa thuận về thiết bị quân sự, hoạt động đào tạo binh sỹ, và đầu tư với Singapore. Trong khi đó, Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Singapore và dân số của đảo quốc này đa số là người Hoa.

"Mỹ cần thích ứng với một Trung Quốc ngày càng hùng mạnh và có ảnh hưởng, còn Trung Quốc với tư cách một siêu cường đang nổi lên cần tính đến lợi ích và quan điểm của các quốc gia khác", ông Lý Hiển Long nói.

Theo bà Selena Ling, Trưởng bộ phận nghiên cứu về tài chính và chính sách tại ngân hàng OCBC, Singapore là một trong những nền kinh tế sẽ chịu tác động đầu tiên từ chiến tranh thương mại.

Triển vọng kinh tế Singapore đã đặc biệt xấu đi trong những tháng gần đây khi mà căng thẳng thương mại Mỹ –Trung Quốc tăng cao. Trung Quốc và Mỹ là hai đối tác thương mại lớn nhất của Singapore. Điều này không khỏi khiến nhiều người lo sợ về khả năng kinh tế Singapore suy thoái và thêm nhiều người Singapore mất việc.

Các số liệu công bố gần nhất cho thấy kinh tế Singapore trong quý II/2019 tăng trưởng 0,1% so với cùng kỳ năm trước, không thay đổi so với dự báo trước đó của chính phủ Singapore.

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore dự báo kinh tế Singapore sẽ tăng trưởng 0,0%-1,0% trong năm nay, dự báo này như vậy thấp hơn dự báo trước đó 1,5%-2,5% của các chuyên gia.

Xem thêm >> Ông Trump thừa nhận muốn mua Greenland, Đan Mạch nói ‘ý tưởng kỳ lạ’

Tin mới lên